Báo động: có đến 65% trẻ em có nguy cơ bị cận thị

Báo động: có đến 65% trẻ em có nguy cơ bị cận thị

Cận thị không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên lại mang đến những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Một điều đáng nói là hiện nay số người mắc cận thị lại là trẻ em nhiều hơn nhân viên văn phòng. Nguyên nhân do đâu mà số lượng trẻ em mắc cận thị lại nhiều như thế? Những biểu hiện của cận thị là gì? Có thể điều trị dứt điểm cận thị được hay không?

1. Cận thị là gì? 

Cận thì không hẳn là một căn bệnh, cận thị chỉ là tật khúc xạ ở mắt do rối loạn các chức năng thị giác. Nếu người bình thường tia sáng sẽ hội tụ vào đúng vị trí võng mạc thì người bị cận tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc. Chính vì vậy mà người cận chỉ có thể nhìn rõ những vật gần mình và những vật ở xa chỉ có thể thấy mờ mờ. 

Hiện nay cận thị ở trẻ em nhiều hơn người lớn
Hiện nay cận thị ở trẻ em nhiều hơn người lớn

Có 2 loại cận thị: cận khúc xạ và cận trục 

  • Cận thị khúc xạ: do lực khúc xạ ở mắt lớn hơn người bình thường. Thường loại cận thị này học sinh hay sinh viên sẽ mắc phải. 
  • Cận thị trục: do trục nhãn cầu quá dài mà gây ra cận. Loại cận thị này thường là bẩm sinh hoặc do di truyền từ gia đình, nên thường gặp phải ở trẻ nhỏ, chưa đi học. Tiến triển độ cận nhanh hơn bình thường dẫn đến thị lực bị giảm sút nhiều, nặng hơn có thể làm cho võng mạc bị thoái hóa và bong võng mạc. 

2. Nguyên nhân 

Có thể chia các nguyên nhân gây ra cận thị thành 2 nhóm chính: yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan

Nguyên nhân chủ quan

Học tập và sinh hoạt thiếu khoa học: đây chắc chắn là nguyên nhân hàng đầu và thường xảy ra với các bạn học sinh, sinh viên. Tư thế ngồi học và đọc sách sai cự ly sẽ gây ra cận thị. Sau khi đã tiếp xúc với bài vở cả ngày dài trên trường lớp, khi về nhà mắt chưa kịp nghỉ ngơi đã phải điều tiếp thêm để xem tivi, chơi điện tử. Thời gian học và sinh hoạt dài thì thời gian nghỉ ngơi của mắt sẽ ngắn lại càng gia tăng tỷ lệ mắc cận thị

Có đến 90% các trường hợp về tật cận thị do những nguyên nhân chủ quan gây ra 
Có đến 90% các trường hợp về tật cận thị do những nguyên nhân chủ quan gây ra

Tiếp xúc với các thiết bị công nghệ khi còn nhỏ 

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ sẽ là con dao hai lưỡi và sự tiêu cực rõ nét nhất của nó chính là tật cận thị ở trẻ nhỏ. Điện thoại thông minh đang chi phối và tác động đến sức khỏe của trẻ. Bạn có biết ánh sáng xanh từ chính chiếc điện thoại di động, máy tính, tivi, máy tính bảng… gây tổn hại đến các mô sắc tố võng mạc, làm cho mắt bị khô, mỏi, mờ dần. 

Chế độ dinh dưỡng

Sự ỷ lại của một chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh hàng ngày cũng là một phần nguyên nhân gây ra cận ở trẻ nhỏ và giai đoạn dậy thì. Các loại thức ăn nhanh là một ví dụ điển hình cho chế độ dinh dưỡng không tốt về dinh dưỡng và thể chất.

Nguyên nhân khách quan

Trẻ sinh ra thiếu tháng hoặc cân nặng quá nhẹ cũng là một phần nguyên nhân của cận. Theo khảo sát, hầu hết những trẻ sinh ra nặng dưới 2.5kg đều có nguy cơ mắc cận thị cao. 

Bố mẹ cận từ 6 độ trở lên thì tỷ lệ di truyền cho con lên đến 100%.

Nhóm nguyên nhân này gây ra tật cận thị trục. 

3. Triệu chứng và biểu hiện 

Biểu hiện cơ bản nhất của cận thị là sẽ cảm thấy khó nhìn vật ở xa, khi nhìn sẽ phải điều tiết mắt rất nhiều bằng cách nheo mắt. Nếu quá cố gắng điều tiết sẽ gây ra mỏi mắt và đau đầu. 

Cụ thể hơn là những triệu chứng sau đây. Nếu cảm thấy có một trong số những triệu chứng này trong thời gian gần đây thì nên đi kiểm tra mắt tại bệnh viện càng sớm càng tốt:

Vật thể ở xa không thể nhìn rõ, hình ảnh bị mờ hơn trước đây 

Khi cảm thấy không nhìn rõ vật, thường có thói quen nhắm một mắt để dễ dàng nhìn hơn. Lúc này đây, thị lực của bạn đang gặp vấn đề nên mới không thể phối hợp tốt đồng bộ 2 mắt. Cũng chính là dấu hiệu đầu tiên của tật cận thị

Thường xuyên phải nheo mắt, hay chảy nước mắt 

Nhìn mọi vật không rõ như trước, phải nheo mắt hay che một bên mắt mới có thể quan sát rõ
Nhìn mọi vật không rõ như trước, phải nheo mắt hay che một bên mắt mới có thể quan sát rõ

Cảm thấy cơ thể nhạy cảm hơn với ánh sáng, có thể là ánh sáng trong mặt trời hay ánh sáng đèn trong nhà. Khi tiếp xúc phải lấy tay che mắt vì cảm thấy mắt khó chịu, lâu ngày sẽ đau đầu và buồn nôn. 

Hay cảm thấy mỏi mắt, nặng hơn có thể đau đầu 

Thường xuyên tiếp xúc với máy tính, làm việc cả ngày dài mà không có thời gian nghỉ ngơi thì mỏi mắt là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu quá xem thường vấn đề mỏi mắt do cố sức thì thị lực sẽ giảm dần và gây ra cận. 

4. Có thể điều trị cận thị bằng những phương pháp nào?

Đeo kính gọng

Đây là phương pháp phổ biến nhất và cũng ít tốn kém nhất để điều trị. Tuy vậy, khi đeo kính vẫn sẽ có những khó khăn nhất định. Chẳng hạn như các hoạt động thể thao, hoạt động ngoài trời vận động mạnh, và đặc biệt là lái xe khi trời mưa. 

Kính áp tròng 

Đeo kính áp tròng chữa trị cận thị
Đeo kính áp tròng chữa trị cận thị

Khắc phục được những bất tiện của kính gọng và giá thành cũng nhỉnh hơn một chút. Kính áp tròng còn có tính thẩm mỹ cao, với những ai cảm thấy gương mặt không thích hợp để đeo kính thì vẫn còn lựa chọn khác là kính áp tròng. Tuy nhiên, có thể mắt sẽ không quen với kính áp tròng và cảm thấy khô, khó chịu. Hơn nữa, nếu không biết cách vệ sinh có thể gây viêm nhiễm giác mạc. 

Phẫu thuật khúc xạ 

Đây là phương pháp hiệu quả nhất, an toàn và cũng có thể điều trị dứt điểm. Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật khúc xạ như Relex Smile, Lasik, Femto – Lasik. Tuy nhiên, chi phí điều trị bằng phẫu thuật là cao nhất. 

5. Phòng tránh cận thị bằng cách nào?

Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý 

Với nhân viên văn phòng, học sinh – sinh viên có nguy cơ cao mắc cận thị. Vì thế phải biết cách chăm sóc và để mắt nghỉ ngơi hợp lý. Bằng cách nào? Quy tắc 20 – 20 – 20 sẽ giúp bạn. 20 phút làm việc, nhìn vật cách xa 20 feet (tương đương 6m) trong 20 giây. Áp dụng cách này mỗi ngày sẽ cải thiện thị lực rất nhiều 

Phương pháp phòng tránh cận thị
Phương pháp phòng tránh cận thị

Ánh sáng làm việc

Phòng học, phòng làm việc, bàn học hay tất tần tật những vật dụng liên quan đến học và làm việc cũng cần trang bị nguồn ánh sáng phù hợp. Tuy nhiên, không nên quá sáng, không bị khuất bóng, không bị chói là yếu tố đánh giá ánh sáng đó có thực sự tốt cho mắt hay không. 

Khoảng cách 

Chuẩn nhất là 35 đến 40cm dành cho học sinh khi đọc bài, đọc sách, đọc truyện… Với dân văn phòng thì khoảng cách tối ưu là 40-50cm. Đọc càng gần sẽ càng tăng nguy cơ cận thị

Khám mắt định kỳ

6 tháng một lần, nên đến bệnh viện kiểm tra về năng lực thị giác của bạn và người thân. Với những ai mắt tốt thì có thể 1 năm 1 lần. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ có thể được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý và cho bạn những lời khuyên hữu ích nếu bạn đang cảm thấy mình có nguy cơ bị cận. 

Dinh dưỡng cho mắt 

Các dưỡng chất cần thiết cho mắt sẽ giúp cho đôi mắt sáng khỏe, đó là vitamin A, E có nhiều trong rau, củ, cá, trứng, thịt. Cũng sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc tật cận thị ở trẻ nhỏ. 

Có thể thấy rằng cận thị không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên nếu về lâu về dài thị lực của người mắc tật khúc xạ này sẽ kém hơn người bình thường rất nhiều. Nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp, người cận thị còn có nguy cơ cao mắc những bệnh về mắt khác nữa. 

 

Trả lời

Cùng chủ để Sức khoẻ

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh babesia (nhiễm trùng do Babesia) là bệnh gì?Nguyên nhân gây ra bệnh Do bọ ve cắn trực tiếp Do truyền máu Triệu chứng và biểu hiện của bệnh Triệu chứng, biểu hiện […]

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungBệnh đột quỵ là gì?Những biểu hiện đột quỵ bạn cần phải biếtCách xử lý khi một người có dấu hiệu đột quỵCác yếu tố, nguy cơ gây đột […]

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungKhái niệmNguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhPhương pháp điều trị bệnhChẩn đoán bệnh apxe hậu mônCác biện pháp điều trị bệnhCác biến chứng sau điều […]

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungNguyên nhân gây huyết áp thấpTriệu chứng của bệnh huyết áp thấpĐiều trị bệnh huyết áp thấp1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống2. Có lối sống lành mạnhPhòng […]

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Nội dungBệnh cao huyết áp là gì?Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết ápTriệu chứng của bệnh cao huyết ápCách điều trị bệnh cao huyết áp Cao huyết áp là […]

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh sốt xuất huyết là gì? Những nguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhGiai đoạn sốt Giai đoạn nguy hiểm Giai đoạn hồi phục Phương pháp điều trị bệnh Những biện […]

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Nội dungBệnh béo phì là gì?Nguyên nhân bệnh béo phì1. Béo phì đơn thuần2. Béo phì do nội tiếtCác yếu tố gây nguy cơ béo phì1. Do tiền sử gia […]

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dung1. Bệnh Crohn là gì?2. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm đường ruộtDi truyềnHệ miễn dịch kémDo hút thuốc láChế độ ăn nhiều chất béo3. Biểu hiện của […]