Chấn thương dây chằng chéo sau: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Chấn thương dây chằng chéo sau: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Chúng ta thường nghe nói nhiều về tai nạn dây chằng chéo trước nhưng lại ít biết về chấn thương dây chằng chéo sau. Thật sự chỉ 20% trường hợp rơi vào loại chấn thương này, tuy nhiên sẽ khó phát hiện hơn. Vì thế khi có những biểu hiện dưới đây thì ngay lập tức đến kiểm tra và lựa chọn phương pháp phù hợp với nguyện vọng và sức khỏe nhất.

1. Chấn thương dây chằng chéo sau là gì?

Dây chằng chéo sau – LCP nằm ở vị trí khớp gối, có nhiệm vụ giữ vững khớp gối và làm cho cơ thể đứng vững, dây chằng chéo sau giữ cho khớp gối không bị ngã về phía sau. Hoạt động của khớp gối ổn định hơn cũng nhờ dây chằng chéo sau.

Chấn thương dây chằng chéo sau là gì ?
Chấn thương dây chằng chéo sau là gì ?

Tuy rằng chấn thương dây chằng chéo sau có tỷ lệ xảy ra ít hơn dây chằng trước, tuy nhiên vẫn chiếm khoảng 20% trường hợp khi bị chấn thương. Khi chấn thương còn gây ra tổn thương một số dây chằng hoặc sụn ở vị trí đầu gối. Nếu nặng hơn, dây chằng còn làm phá vỡ một phần xương ở phía dưới liên kết với nó.

2. Nguyên nhân chấn thương dây chằng chéo sau

Nếu nói về tác động làm cho dây chằng chéo sau bị chấn thương thì phần lớn là do một sự tác động mạnh, rất có thể làm một cú đấm, một cú ngã ảnh hưởng đến đầu gối. Khi đó cơ thể bạn sẽ khuỵu xuống và dồn toàn bộ lực lên đầu gối. Vì thế nguyên nhân chính của việc chấn thương dây chằng chéo sau ở đầu gối là do tai nạn hoặc khuỵu gối khi ngã xuống. Cụ thể hơn, những trường hợp này sẽ xảy ra khi:

Chấn thương xảy ra khi chơi thể thao

Đây là trường hợp phổ biến nhất khi xảy ra chấn thương đầu gối đặc biệt là ảnh hưởng đến dây chằng. Theo thống kê, những bộ môn có khả năng cao gây ra tác động xấu đến dây chằng chéo sau đó là

 • Bóng chày (25%)
 • Bóng đá (55%)
 • Trượt tuyết (15%)
 • Các môn thể thao còn lại (5%)

Chấn thương do tai nạn 

 • Tai nạn xe hơi hoặc xe máy do thắng quá đột ngột
 • Tai nạn do bị tông trực diện từ phía trước đầu gối

Các cấp độ tổn thương 

Những cấp độ tổn thương dây chằng chéo sau cũng được phân chia rất rõ ràng. Mỗi cấp độ sẽ có phương thức điều trị và thời gian dưỡng bệnh khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Cấp độ 1: Ở mức tổn thương do va chạm nhẹ. Gây rách một phần dây chằng chéo sau
 • Cấp độ 2: Sự va chạm mạnh hơn. Sẽ gây ra rách một phần và đầu gối sẽ lỏng hơn so với cấp độ số 1
 • Cấp độ 3: Va chạm mạnh, té nặng. Vì thế dây chằng bị rách hoặc đứt hoàn toàn, phần khớp gối trở nên lỏng lẻo vì không có điểm tựa.
 • Cấp độ 4: Cấp độ mạnh nhất, có thể nói cả cơ thể đổ dồn xuống đầu gối và thế té không thuận lợi. Ở mức độ này, không chỉ có dây chằng chéo sau tổn thương mà còn liên quan đến một số dây chằng lân cận.

Xét về thời gian, dây chằng có thể bị chấn thương cấp tính hoặc mãn tính. Chấn thương dây chằng chéo sau cấp tính là khi xảy ra tai nạn một cách bất ngờ, đột ngột. Ngược lại mãn tính là khi chấn thương âm ỉ, người bị cố chịu đựng trong suốt thời gian dài.

Những nguyên nhân bị chấn thương rất nhiều, bạn nên lưu ý để không gặp phải
Những nguyên nhân bị chấn thương rất nhiều, bạn nên lưu ý để không gặp phải

3. Triệu chứng hay biểu hiện của chấn thương 

Dưới đây là những dấu hiệu hoặc triệu chứng dùng để phát hiện cơ thể bị chấn thương dây chằng chéo sau hoặc phân biệt với chấn thương dây chằng chéo trước:

Phía sau đầu gối bị đau

Chắc chắn khi té một cách trực diện, đầu gối tiếp đất không có sự đề phòng sẽ gây đau. Nhưng đau ở đây là sự đau dữ dội, đau buốt ở phía sau đầu gối. Cảm giác đau này sẽ gây ra trạng thái đi bộ khó khăn, chân bị khập khiễng và cảm giác như phần đầu gối không có sự chắc chắn.

Đầu gối sưng phù và cứng lại

Khi tổn thương dây chằng dù chéo ở phía sau khớp gối, đầu gối sẽ sưng lên rất nhanh. Chỉ vài giờ sau tai nạn, bạn sẽ cảm nhận được điều này một cách rõ rệt nhất. Đầu gối tì sưng phù và các khớp gối bắt đầu cứng lại.

Khi bị chấn thương đầu gối sẽ sưng lên rất nhanh
Khi bị chấn thương đầu gối sẽ sưng lên rất nhanh

Lỏng khớp gối

Phần gối của nạn nhân lỏng lẻo hơn. Thể hiện cụ thể qua dáng đi, cảm nhận sự di chuyển bắt đầu khó khăn. Khi đó là lúc các khớp gối không còn ở vị trí ban đầu do dây chằng bị tác động xấu và gần như rời ra.

Không thể cử động mạnh 

Đi lại còn khó khăn nói gì là cử động mạnh. Khi đi lên xuống hoặc đi nhanh, khớp gối sẽ cản trở. Nếu ở tình trạng chấn thương nhẹ thì cũng làm cho nạn nhân khó khăn trong việc chạy nhảy, các động viên thể thao không còn phong thái và tốc độ như ban đầu.

Không cân xứng giữa 2 đùi

Khi tập trung quan sát, bạn sẽ thấy đùi của hai chân không gần như đồng nhất nữa. Bên chân có tai nạn đùi sẽ teo hơn và phần đầu trên của cẳng chân bị trượt về phía sau.

Thoái hóa khớp gối

Đó là khi chấn thương dây chằng chéo sau mãn tính sẽ gây ra thoái hóa khớp. Khớp gối đau hơn và bị sưng nề.

4. Phương pháp điều trị

Thuốc

Thuốc giảm đau là phương pháp điều trị chấn thương dây chằng chéo phía sau khớp gối đơn giản nhất và nhanh chóng nhất. Đối với những vận động viên thì thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, natri naproxen sẽ là cách điều trị thích hợp nhất

Phẫu thuật tái tạo dây chằng

Khi chấn thương từ cấp độ 2, nên lựa chọn cách điều trị này. Cụ thể nạn nhân từ 18 đến 25 tuổi, dây chằng chéo sau bị lỏng đến tổn thương cùng dây chằng khác hoặc có dấu hiệu gãy xương. Hiện nay, công nghệ phẫu thuật dây chằng mang lại kết quả lành bệnh cao. Bên cạnh đó, cũng nên kết hợp với bài trị liệu

Tập trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ giúp cho khả năng đi lại nhanh chóng được phục hồi. Chức năng của dây chằng cũng dần hoàn thiện như trước. Trong quá trình kết hợp bài tập phục hồi, tập đi lại bằng nạng hoặc băng hỗ trợ để nhanh chóng quen với cảm giác di chuyển lại.

Các phương pháp trị liệu của chấn thượng dây chằng chéo sau
Các phương pháp trị liệu của chấn thượng dây chằng chéo sau

Khi tổn thương loại dây chằng này, rất ít trường hợp được chỉ định làm phẫu thuật vì dây chằng chéo sau có cấu trúc khá phức tạp. Nếu không cẩn thận trong phẫu thuật rất có thể sẽ gây biến chứng. Vì thế, nếu không được chỉ định phẫu thuật thì hãy tuân thủ những bài tập bổ trợ luyện ở nhà để phục hồi chức năng dây chằng chéo sau như ban đầu. Đặc biệt, những người lớn tuổi, người không có nhu cầu cao để vận động mạnh cũng không khuyến khích thực hiện phẫu thuật.

5. Điều trị chấn thương dây chằng chéo sau có nguy hiểm không?

Thường thì chấn thương dây chằng chéo ở phía sau gối có thể tự lành được. Đó là với trường hợp nhẹ và phải được khám bác sĩ theo định kỳ, vì nếu chủ quan sẽ gây ra chấn thương dây chằng mãn tính, về lâu về dài sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Dựa vào những phương pháp sau để kết luận chấn thương đó có nghiêm trọng hay không:

 • Khám khớp gối
 • Chụp X – quang
 • Chụp cộng hưởng MRI và đánh giá mức độ tổn thương và tình trạng của các vùng xung quanh.

Chấn thương dây chằng chéo sau sẽ không còn đơn giản nếu bạn vẫn còn chủ quan với những cơn đau âm ỉ sau khi tai nạn. Bởi đầu gối là bộ phận quan trọng trong nhu cầu di chuyển và đi lại, nếu không kịp thời chữa thì có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau. Qua bài viết này, nếu có bất kỳ tác động nào đến đầu gối và gây khó chịu vùng sau gối thì chúng tôi khuyên bạn hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay nhé.

Trả lời

Cùng chủ để Sức khoẻ

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh babesia (nhiễm trùng do Babesia) là bệnh gì?Nguyên nhân gây ra bệnh Do bọ ve cắn trực tiếp Do truyền máu Triệu chứng và biểu hiện của bệnh Triệu chứng, biểu hiện […]

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungBệnh đột quỵ là gì?Những biểu hiện đột quỵ bạn cần phải biếtCách xử lý khi một người có dấu hiệu đột quỵCác yếu tố, nguy cơ gây đột […]

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungKhái niệmNguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhPhương pháp điều trị bệnhChẩn đoán bệnh apxe hậu mônCác biện pháp điều trị bệnhCác biến chứng sau điều […]

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungNguyên nhân gây huyết áp thấpTriệu chứng của bệnh huyết áp thấpĐiều trị bệnh huyết áp thấp1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống2. Có lối sống lành mạnhPhòng […]

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Nội dungBệnh cao huyết áp là gì?Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết ápTriệu chứng của bệnh cao huyết ápCách điều trị bệnh cao huyết áp Cao huyết áp là […]

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh sốt xuất huyết là gì? Những nguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhGiai đoạn sốt Giai đoạn nguy hiểm Giai đoạn hồi phục Phương pháp điều trị bệnh Những biện […]

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Nội dungBệnh béo phì là gì?Nguyên nhân bệnh béo phì1. Béo phì đơn thuần2. Béo phì do nội tiếtCác yếu tố gây nguy cơ béo phì1. Do tiền sử gia […]

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dung1. Bệnh Crohn là gì?2. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm đường ruộtDi truyềnHệ miễn dịch kémDo hút thuốc láChế độ ăn nhiều chất béo3. Biểu hiện của […]