Chấn thương sọ não: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Chấn thương sọ não: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Chấn thương sọ não được biết đến như một loại tai nạn rất nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của con người. Vì là chấn thương ở não bộ nên nó gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Việc chữa trị chấn thương sọ não cũng không hề đơn giản, nó khá phức tạp và đòi hỏi tay nghề của các bác sỹ chuyên môn nghiệp vụ cao.

Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não hiểu đơn giản là khi chúng ta phải chịu những tác động vào đầu hoặc bị chấn thương xuyên qua sọ não. Người bị chấn thương sọ não sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của não bộ. Vì vậy đây là loại chấn thương cực kỳ nghiêm trọng.

Chấn thương sọ não là gì?
Chấn thương sọ não là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chấn thương sọ não, người ta đánh giá mức độ chấn thương để phân loại. Đó là chấn thương đóng hoặc chấn thương mở. Bên cạnh đó mức độ nứt xương sọ, phần trăm não bị tổn thương cũng là yếu tố để phân loại chấn thương. 

Nếu may mắn chỉ mắc chấn thương sọ não mức độ nhẹ, sức khỏe và tính mạng của người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi vì đó có thể là do những cú va đập nhẹ và tế bào não của chúng ta chỉ bị ảnh hưởng tạm thời.

Tuy nhiên, ở mức độ nghiêm trọng hơn người bệnh có thể sẽ gặp phải nhiều tổn thương cực kỳ nghiêm trọng. Một trong số đó phải kể đến như: bầm tím, rách mô, chảy máu… đây là một vài chấn thương thực thể não sẽ gặp phải. Nguy hiểm hơn nữa, khi não bị tổn thương người bệnh có nguy cơ mắc phải biến chứng nguy hiểm và diễn ra trong một thời gian dài. Chấn thương sọ não mức độ nặng thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người.

Nguyên nhân gây ra chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não thường xuất phát do các va đập, chấn thương ở vùng đầu hoặc cơ thể của con người. Tùy vào mức độ va chạm khác nhau mà mức độ chấn thương và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe và tính mạng con người là khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chấn thương sọ não của con người. Chúng thường xuất phát từ tai nạn giao thông, tai nạn lao động và trong đời sống.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng chấn thương sọ não đó là do tai nạn giao thông. Tỷ lệ người mắc chấn thương sọ não do các va chạm giao thông có thể chiếm hơn 50%, đây quả thực là con số đáng báo động và tình hình an toàn giao thông.

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ và người già có sức khỏe yếu, họ rất dễ bị trượt ngã ở cầu thang, nhà vệ sinh, những nơi trơn trượt… Có rất nhiều trường hợp bị ngã và gây ra chấn thương sọ não rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần chú ý khi người già, trẻ em đi lại qua những nơi dễ trượt ngã.

Một số nguyên nhân gây tình trạng chấn thương sọ não.
Một số nguyên nhân gây tình trạng chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não cũng có thể xuất phát từ bạo lực trong cuộc sống hằng ngày hay các chấn thương trong thể thao. Rất nhiều trường hợp mắc chấn thương sọ não do bị đánh, đấm vào đầu hoặc khi chơi thể thao vô tình bị đánh trúng đầu. Đặc biệt khi các chấn thương trong thể thao thường rất nghiêm trọng vì nó chịu tác động cực kỳ mạnh.

Nhìn chung, bất cứ tai nạn nào trong đời sống, trong lao động cũng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương sọ não. Vì vậy, trong các hoạt động thường ngày, chúng ta phải biết bảo vệ đầu và cơ thể của mình.

Những triệu chứng và biểu hiện của bệnh nhân 

Tùy vào mức độ ảnh hưởng đến não bộ mà bệnh nhân sẽ biểu hiện những triệu chứng khác nhau. Cụ thể như sau: 

Tổn thương nguyên phát

Có thể hiểu, đây là những tổn thương xuất hiện ngay sau khi xảy ra các tai nạn. Một số dấu hiệu bệnh nhân có thể sẽ gặp phải đó là: rách da đầu và bị mất máu. Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không được sơ cứu và kiểm soát máu chảy thì cực kỳ nguy hiểm. Họ có thể bị tụt huyết áp và tính mạng bị đe dọa vì mất quá nhiều máu.

Dấu hiệu của người bị chấn thương sọ não.
Dấu hiệu của người bị chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não không chỉ gây chảy máu ngoài da mà nguy hiểm hơn nó còn lầm chảy máu trong não khi các tổ chức não bị dập. Ngoài ra hiện tượng hộp sọ rạn hoặc vỡ cũng là một tổn thương nguyên phát. Nhiều người còn bị mất ý thức do chấn động não trong thời gian ngắn, hay thậm chí là hôn mê.

Tổn thương thứ phát

Không giống như tổn thương nguyên phát, sau khi xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào người bệnh cũng có thể gặp phải những tổn thương thứ phát. Tổn thương thứ phát thường gây ra tổn thương rất nghiêm trọng đến não bộ đặc biệt là tế bào não. Cụ thể, một số triệu chứng thường gặp phải kể đến là: phù não, giãn não thất, máu tụ trong sọ…

Phương pháp điều trị 

Chấn thương sọ não muốn được điều trị hiệu quả nhất thì chúng ta phải xác định được mức độ tổn thương của não bộ. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. 

Chấn thương sọ não nhẹ

Đối với bệnh nhân gặp những chấn thương không quá nghiêm trọng, các bác sĩ thường khuyến khích họ nghỉ ngơi để tình trạng não bộ ổn định lại. Trong thời gian mới gặp chấn thương, người bệnh nên tập trung dưỡng bệnh, tránh vận động mạnh làm tình trạng bệnh ngày một xấu đi.

Ngoài ra, những bệnh nhân này cũng sẽ được theo dõi kĩ các triệu chứng mới để kịp thời điều trị. Vì vậy, chúng ta đừng quên tái khám sau một thời gian dù có gặp dấu hiệu lạ hay không bởi vì tổn thương thứ phát có tốc độ phát triển chậm và sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào.

Chấn thương sọ não nặng

Điều mà các bệnh nhân này cần nhất đó là được cung cấp đủ oxy, máu tươi được bơm đều đặn lên não, tình trạng huyết áp ổn định. Họ cần phải được chăm sóc, theo dõi cực kỳ cẩn thận tại các cơ sở y tế dưới sự giám sát của bác sỹ chuyên môn cho đến khi bình phục hẳn. 

Chấn thương sọ não nặng thì cần được giảm triệu chứng do viêm, chảy máu gây ra… Phương pháp chủ yếu được các bác sĩ áp dụng đó là phẫu thuật. 

Phục hồi chức năng

Chấn thương sọ não ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh và hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh cũng sẽ bị đảo lộn. Sau khi bình phục, một số bệnh nhân phải luyện tập đi lại, giao tiếp. Hiện nay, các bài tập phục hồi thực hiện qua phương pháp vật lý trị liệu. Trong đó, thời gian, tỷ lệ phục hồi của mỗi người là khác nhau, chúng dựa vào mức độ tổn thương não bộ mà người nào gặp phải.

Biện pháp phòng tránh 

Chấn thương sọ não có thể xuất hiện do người bệnh gặp các tai nạn trong sinh hoạt, vui chơi thể thao hoặc khi tham gia giao thông. Vì vậy, rất khó để chúng ta có thể phòng tránh hoàn toàn khả năng bị chấn thương sọ não do các va đập mạnh gây ra. Cách duy nhất để phòng tránh đó là mỗi người có ý thức bảo vệ chính mình, tham gia giao thông có văn hóa, hoạt động cẩn thận để không làm bị thương mình và những người xung quanh.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là cách để bảo vệ mình khỏi chấn thương sọ não.
Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là cách để bảo vệ mình khỏi chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não quả thực là một tai nạn có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến não bộ của con người. Khi con người đã hiểu được mức độ nguy hiểm của nó, chúng ta nên biết cách tự bảo vệ mình và có ý thức bảo vệ những người xung quanh. Nếu bị chấn thương sọ não, bạn nên tích cực theo dõi triệu chứng và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Cùng chủ để Sức khoẻ

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh babesia (nhiễm trùng do Babesia) là bệnh gì?Nguyên nhân gây ra bệnh Do bọ ve cắn trực tiếp Do truyền máu Triệu chứng và biểu hiện của bệnh Triệu chứng, biểu hiện […]

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungBệnh đột quỵ là gì?Những biểu hiện đột quỵ bạn cần phải biếtCách xử lý khi một người có dấu hiệu đột quỵCác yếu tố, nguy cơ gây đột […]

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungKhái niệmNguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhPhương pháp điều trị bệnhChẩn đoán bệnh apxe hậu mônCác biện pháp điều trị bệnhCác biến chứng sau điều […]

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungNguyên nhân gây huyết áp thấpTriệu chứng của bệnh huyết áp thấpĐiều trị bệnh huyết áp thấp1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống2. Có lối sống lành mạnhPhòng […]

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Nội dungBệnh cao huyết áp là gì?Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết ápTriệu chứng của bệnh cao huyết ápCách điều trị bệnh cao huyết áp Cao huyết áp là […]

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh sốt xuất huyết là gì? Những nguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhGiai đoạn sốt Giai đoạn nguy hiểm Giai đoạn hồi phục Phương pháp điều trị bệnh Những biện […]

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Nội dungBệnh béo phì là gì?Nguyên nhân bệnh béo phì1. Béo phì đơn thuần2. Béo phì do nội tiếtCác yếu tố gây nguy cơ béo phì1. Do tiền sử gia […]

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dung1. Bệnh Crohn là gì?2. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm đường ruộtDi truyềnHệ miễn dịch kémDo hút thuốc láChế độ ăn nhiều chất béo3. Biểu hiện của […]