Còn ống động mạch: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Còn ống động mạch: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh lý còn ống động mạch là bệnh lý gì, thường gặp ở những đối tượng nào? Bài viết dưới đây xin được giới thiệu đến các bạn về những thông tin tổng quan nhất về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị đối với căn bệnh này. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân tốt nhất. 

1. Bệnh còn ống động mạch là gì?

Trước hết cùng tìm hiểu về ống động mạch. Ống động mạch là một mạch máu trong cơ thể viết tắt là DA. Thai nhi trong bụng mẹ sẽ dùng ống động mạch để hô hấp và trao đổi không khí với bên ngoài. Tuy nhiên khi đã được chào đời và sinh ra thì ống động mạch không còn nữa. Phổi sẽ bắt đầu hoạt động thay cho chức năng của ống động mạch. 

Bệnh còn ống động mạch là bệnh gì?
Bệnh còn ống động mạch là bệnh gì?

Tuy nhiên trong một số trường hợp thai nhi sinh non thì hiện tượng bệnh lý còn ống động mạch sẽ vẫn tồn tại. Đó là hiện tượng còn ống động mạch ở thai nhi sinh non. Tình trạng bệnh này xảy ra khi phần nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi không bị bịt kín lại mà vẫn nối với nhau.

Nó khiến cho máu giàu oxy với máu nghèo oxy giữa động mạch chủ và động mạch phổi bị lẫn lộn với nhau. Từ đó dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp và tạo áp lực cho tim rất nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng bị viêm tâm mạc và dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng của trẻ. Chính hiện tượng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến nhung bệnh lý liên quan đến tim khác.

Còn ống động mạch ở trẻ sơ sinh và sinh non 
Còn ống động mạch ở trẻ sơ sinh và sinh non

Nếu kích thước của ống động mạch nhỏ, nguy cơ chủ yếu là viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Nếu kích thước ống động mạch lớn sẽ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của trẻ từ lúc sinh đến 12 tháng sau sinh và làm tăng áp lực động mạch phổi.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Vậy, những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bệnh lý ống động mạch không đóng là gì? Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng bệnh lý này theo những nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh còn ống động mạch là gì?
Những nguyên nhân dẫn đến bệnh còn ống động mạch là gì?

Do di truyền

Nguyên nhân đầu tiên và chiếm tỷ lệ cao đó chính là yếu tố di truyền. Bệnh ống động mạch không đóng do di truyền từ mẹ sang con. Theo thống kê thì tình trạng mắc bệnh do di truyền lên đến 30%. Trong đó, khả năng nhiễm bệnh ở các bé gái gấp 2 lần so với những bé trai. Yếu tố di truyền từ mẹ sang con thường gặp ở những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 40. 

Do ảnh hưởng của một số bệnh bẩm sinh như hội chứng Down, Rubella

Bệnh lý ống động mạch không đóng cũng thường thấy ở những trẻ sơ sinh đã nhiễm những hội chứng của bệnh Down. Đó là các dấu hiệu như suy hô hấp sơ sinh và rối loạn trí não.

Không những thế, một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ virus gây bệnh Rubella đối với những người mắc bệnh Rubella khi đang mang bầu ở những tháng đầu. Không chỉ gây ra bệnh ống động mạch không đóng mà virus Rubella vô cùng nguy hiểm khi ảnh hưởng đến trí não và gây ra những hiện tượng dị tật. 

Nguyên nhân do dị tật tim

Thông thường, sau khi sinh vài ngày, thì ống động mạch sẽ tự đóng. Tuy nhiên với những trẻ có hiện tượng bệnh lý về tim thì sẽ có thể dẫn đến hiện tượng ống động mạch không đóng. Hiện tượng bệnh lý này cùng với bệnh tim bẩm sinh của trẻ sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, cần phải phát hiện sớm để có cách điều trị tốt nhất. 

Trên đây là một số những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ống động mạch không đóng mà bạn nên biết. Đối với một số nguyên nhân, chúng ta có thể phòng tránh được vì vậy, hãy chú ý để hạn chế bệnh không mong muốn này xảy đến. 

3. Biểu hiện của bệnh

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh ống động mạch không đóng tiêu biểu có thể nhận thấy rõ ràng nhất. 

Những biểu hiện của bệnh còn ống động mạch?
Những biểu hiện của bệnh còn ống động mạch?
  • Mạch nảy mạnh chính là một trong những triệu chứng đầu tiên có thể phát hiện ra. Những trẻ em mới được sinh ra, cần phải kiểm tra tình trạng tim mạch đầu tiên. Vì thế, hiện tượng mạch nảy mạnh hoàn toàn có thể cảm nhận được bằng nhịp tim của bé.
  • Triệu chứng tiếp đó là thở nhanh. Ống động mạch chưa đóng, tạo áp lực lên thành mạch máu và huyết áp tăng. Chính vì thế, hơi thở và nhịp thở sẽ rất nhanh và gấp gáp. Điều này làm cho trẻ bị đuối sức và rất khó chịu. Chỉ quan sát một chút, bạn hoàn toàn có thể nhận ra triệu chứng này ngay. 
  • Khó thở do áp lực thành mạch tim cao và thiếu oxy. Khi ống động mạch chưa đóng, máu giàu oxy và nghèo oxy của động mạch và phổi lẫn lộn. Chính vì thế, lượng oxy cung cấp bị hạn chế dẫn đến hiện tượng khó thở.
  • Biếng ăn và đổ mồ hôi nhiều khi ăn cũng là triệu chứng thường thấy ở trẻ bị mắc bệnh ống động mạch không đóng. 

Đó là những triệu chứng tiêu biểu của bệnh ống động mạch không đóng dễ nhận biết nhất. Để chẩn đoán bệnh này, thường bác sĩ sẽ sử dụng các hình thức đó là chụp Xquang, siêu âm tim, dùng ống nghe. Hoặc cũng có thể dùng hình thức siêu âm sóng để phát hiện được bệnh sớm nhất và nhanh nhất để có biện pháp điều trị hiệu quả.

4. Phương pháp điều trị bệnh

Dưới đây là những hình thức điều trị bệnh ống động mạch không đóng hiệu quả nhất đang được áp dụng hiện nay tại các trung tâm điều trị. 

Phương pháp điều trị bệnh động mạch không đóng hiệu quả nhất
Phương pháp điều trị bệnh động mạch không đóng hiệu quả nhất

Dùng thuốc

Trong giai đoạn đầu khi trẻ mới được sinh ra có thể sử dụng một lượng Indomethacin với hàm lượng 0.1 mg/kg trong 1 ngày. Đây là một trong những phương pháp điều trị cần thời gian và dùng trong trường hợp tình trạng bệnh không quá nguy hiểm. Tuy nhiên chỉ dùng thuốc trong thời gian 6 ngày mà thôi.

Can thiệp vào nội mạch bằng các thiết bị

Công nghệ sử dụng các thiết bị can thiệp vào việc đóng động mạch cũng là phương pháp điều trị được áp dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên việc can thiệp vào nội mạch sẽ để lại một số những biến chứng như: thiết bị có thể làm tổn thương đến động mạch phổi, để lại luồn thông,…

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là phương án rất an toàn và hiệu quả. Hiện nay công nghệ y tế và những ca phẫu thuật được đảm bảo an toàn. Hầu như không có bất cứ ca phẫu thuật nào không thành công. Tuy nhiên một số những biến chứng có thể để lại đó là liệt thần kinh, tràn dịch. Tuy nhiên những biến chứng này cực kỳ hiếm. 

Mỗi phương pháp đều có những điểm tốt và một số biến chứng và tác dụng phụ. Tuy nhiên phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh mà lựa chọn từng phương pháp trị liệu tốt nhất. 

5. Biện pháp phòng tránh bệnh 

Vậy, làm thế nào để có thể phòng tránh được bệnh ống động mạch không đóng tốt nhất? 

Cách tốt nhất đó chính là tiêm phòng vacxin ngừa bệnh khi mẹ đang mang thai. Đây là cách phòng tránh hiệu quả và an toàn nhất. Trong quá trình mang thai, mẹ cần phải tham gia tiêm phòng đầy đủ các mũi để không chỉ phòng bệnh không đóng động mạch này mà còn tránh được những căn bệnh khác.

Cách phòng tránh bệnh động mạch không đóng hiệu quả nhất 
Cách phòng tránh bệnh động mạch không đóng hiệu quả nhất

Ngoài ra, nguyên dân dẫn đến hiện tượng bệnh ống động mạch không đóng chính là virus Rubella. Chính vì thế, để ngăn ngừa bệnh lý và sự ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ cũng cần phải tiêm phòng và có biện pháp bảo vệ bản thân tránh khỏi những ảnh hưởng của các loại bệnh do virus gây ra. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bệnh còn ống động mạch mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể phát hiện bệnh sớm nhất ở con của mình. Và có những cách phòng tránh cũng như có biện pháp điều trị tốt nhất nhé!

Trả lời

Cùng chủ để Sức khoẻ

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Babesia (nhiễm trùng do Babesia) – Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh babesia (nhiễm trùng do Babesia) là bệnh gì?Nguyên nhân gây ra bệnh Do bọ ve cắn trực tiếp Do truyền máu Triệu chứng và biểu hiện của bệnh Triệu chứng, biểu hiện […]

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đột quỵ: Khái niệm, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungBệnh đột quỵ là gì?Những biểu hiện đột quỵ bạn cần phải biếtCách xử lý khi một người có dấu hiệu đột quỵCác yếu tố, nguy cơ gây đột […]

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Áp xe hậu môn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungKhái niệmNguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhPhương pháp điều trị bệnhChẩn đoán bệnh apxe hậu mônCác biện pháp điều trị bệnhCác biến chứng sau điều […]

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Huyết áp thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nội dungNguyên nhân gây huyết áp thấpTriệu chứng của bệnh huyết áp thấpĐiều trị bệnh huyết áp thấp1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống2. Có lối sống lành mạnhPhòng […]

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh cao huyết áp? Nguyên nhân và cách điều trị

Nội dungBệnh cao huyết áp là gì?Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết ápTriệu chứng của bệnh cao huyết ápCách điều trị bệnh cao huyết áp Cao huyết áp là […]

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dungBệnh sốt xuất huyết là gì? Những nguyên nhân gây bệnhTriệu chứng và biểu hiện của bệnhGiai đoạn sốt Giai đoạn nguy hiểm Giai đoạn hồi phục Phương pháp điều trị bệnh Những biện […]

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Nội dungBệnh béo phì là gì?Nguyên nhân bệnh béo phì1. Béo phì đơn thuần2. Béo phì do nội tiếtCác yếu tố gây nguy cơ béo phì1. Do tiền sử gia […]

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Bệnh Crohn: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Nội dung1. Bệnh Crohn là gì?2. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm đường ruộtDi truyềnHệ miễn dịch kémDo hút thuốc láChế độ ăn nhiều chất béo3. Biểu hiện của […]