Các phương pháp giúp điều trị mắt bị thâm quầng bẩm sinh

Các phương pháp giúp điều trị mắt bị thâm quầng bẩm sinh

Mọi người thường nghĩ quầng thâm là do mệt mỏi và thiếu ngủ. Mặc dù đây có thể là một nguyên nhân, nhưng có những lý do khác khiến cho thâm quầng mắt, chẳng hạn như dị ứng hoặc quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra cũng có trường hợp mắt bị thâm quầng bẩm sinh.

1. Nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt

Quầng thâm dưới mắt có thể có màu tím hoặc xanh đến nâu sẫm hoặc đen, tùy thuộc vào màu da. Thông thường chúng ta thường không quá lo ngại khi những quầng thâm dưới mắt xuất hiện. Tuy nhiên, Trong một số trường hợp, quầng thâm dưới mắt có thể chỉ ra nhu cầu thay đổi lối sống, chẳng hạn như thói quen ngủ hoặc chế độ ăn uống không phù hợp.

Nguyên nhân gây ra thâm quầng ở xung quanh mắt 
Nguyên nhân gây ra thâm quầng ở xung quanh mắt

Tất cả các nguyên nhân gây ra quầng thâm dưới mắt bao gồm:

 • Thiếu ngủ hoặc thói quen ngủ không đúng cách
 • Dị ứng, bao gồm sốt cỏ khô
 • Tăng sắc tố, xảy ra khi cơ thể sản xuất nhiều melanin
 • Vùng da mỏng dưới mắt
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời
 • Dụi mắt thường xuyên
 • Sự lão hóa
 • Hút thuốc
 • Gen di truyền
 • Các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp
 • Mất nước
 • Viêm da
 • Tác dụng phụ khi điều trị thuốc nhỏ mắt cho bệnh tăng nhãn áp, chẳng hạn như bimatoprost

Bên cạnh đó, có một số yếu tố gây quầng thâm ở mắt mà bạn khó lòng tránh khỏi, chẳng hạn như:

Tuổi già: Mất mô mỡ và mỏng da quanh mắt là một phần của quá trình lão hóa. Những thay đổi này có thể làm cho quầng thâm xuất hiện rõ hơn ở người lớn tuổi. Máng nước mắt là lỗ rỗng dưới mắt, có thể gây ra quầng thâm và có liên quan đến lão hóa.

Dân tộc không phải người da trắng: Quầng thâm thường phổ biến hơn ở những người có tông màu da tối hơn và chúng ảnh hưởng đến người da màu nhiều hơn người da trắng. Yếu tố nguy cơ này được cho là do sự thay đổi sắc tố.

Di truyền: Quầng thâm có thể là do di truyền. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu ai đó có mắt bị thâm quầng bẩm sinh, thì đồng thời cũng xuất hiện ở một số thành viên khác trong gia đình.

2: Điều trị quầng thâm ở mắt ngay tại nhà

Mọi người có thể giảm sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt bằng các biện pháp đơn giản tại nhà. Mặc dù một số biện pháp này không được khoa học chứng minh, nhưng bạn cũng có thể áp dụng thử vì chúng không gây tốn kém và không gây ra tác dụng phụ.

Duy trì giấc ngủ hiệu quả để giảm thâm quầng ở khu vực mắt 
Duy trì giấc ngủ hiệu quả để giảm thâm quầng ở khu vực mắt

Ngủ nhiều hơn

Bạn nên đảm bảo giấc ngủ đúng giờ và ngủ trong một khoảng thời gian thích hợp để giúp giảm hoặc ngăn ngừa quầng thâm. Nâng đầu lên trên gối  có thể giúp giảm quầng thâm và sưng quanh mắt.

Dùng dưa chuột để mát xa vùng mắt

Bạn có thể sử dụng những lát dưa chuột mỏng đắp lên mắt để làm dịu đôi mắt mệt mỏi và giảm sưng. Hàm lượng nước và vitamin C cao của dưa chuột có thể giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da. Dưa chuột cũng chứa silica, rất cần thiết cho việc bảo vệ và tăng cường các mô khỏe mạnh.

Nén hơi lạnh lên khu vực xung quanh mắt

Một biện pháp khác đó là nén lạnh vào mắt,  có thể hạn chế các mạch máu và làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm.

Sử dụng Túi trà giúp giảm quầng thâm mắt

Túi trà có thể giúp làm giảm quầng thâm và bọng mắt dưới mắt. Caffeine có đặc tính chống oxy hóa và kích thích lưu thông máu quanh mắt. Bạn có thể đun sôi hai túi trà trong nước trước khi để nguội, sau đó đặt chúng lên mỗi mắt. Đặt túi trà đun sôi trong tủ lạnh trước để thêm hiệu ứng làm mát cho mắt. Bạn cũng có thể sử dụng túi trà đen, xanh hoặc thảo dược.

Mát xa quanh vùng mắt

Tuần hoàn kém quanh mắt có thể là nguyên nhân xuất hiện của quầng thâm. Massage nhẹ nhàng quanh vùng mắt có thể giúp cải thiện lưu thông và giảm các vết thâm xuất hiện 

Mát xa và chăm sóc vùng da dưới mắt để giảm thâm quầng 
Mát xa và chăm sóc vùng da dưới mắt để giảm thâm quầng

Sản phẩm chăm sóc da chống oxy hóa

Kem dưỡng  và các sản phẩm dưới mắt có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm. Vitamin E và C là chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị quầng thâm.

Trang điểm vùng mắt

Mặc dù trang điểm sẽ không làm thay đổi quầng thâm, mọi người có thể muốn sử dụng kem che khuyết điểm dưới mắt cho mục đích thẩm mỹ.

3: Các biện pháp y tế trị liệu quầng thâm ở mắt

Trong một số trường hợp bạn có thể làm giảm và hạn chế quầng thâm ngay tại nhà. Tuy nhiên, với các trường hợp mắt bị thâm quầng bẩm sinh rất khó để làm quầng thâm biến mất hoàn toàn. Do đó, bạn cần đến sự can thiệp của các biện pháp y tế. 

Sử dụng các sản phẩm Axit Kojic

Axit kojic có hiệu quả trong điều trị quầng thâm. Kojic acid là một sản phẩm tự nhiên đến từ hai loài nấm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng tác dụng phụ của axit kojic có thể bao gồm viêm da tiếp xúc và đỏ da.

Sử dụng các sản phẩm có chứa Axit azelaic

Mọi người có thể sử dụng axit azelaic để điều trị tăng sắc tố dưới mắt, và nó an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Bổ sung các sản phẩm có chứa Vitamin C

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của kem dưỡng da vitamin C 10% trong điều trị quầng thâm, trên 6 tháng. Kem dưỡng da có hiệu quả trong việc làm sáng vùng tối dưới mắt.

Các phương pháp trị liệu mắt bị thâm quầng bẩm sinh 
Các phương pháp trị liệu mắt bị thâm quầng bẩm sinh

Lột da bằng hoá chất

Lột hóa chất, sử dụng axit alpha hydroxy, chẳng hạn như axit glycolic, có thể giúp làm sáng sắc tố dưới mắt. Bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ kết hợp với các loại kem bôi để có hiệu quả tốt hơn.

Liệu pháp Laser

Liệu pháp laser có thể là một điều trị hiệu quả cho quầng thâm. Sử dụng  laser ít xâm lấn hơn, chẳng hạn như thuốc nhuộm tia dạng xung hoặc laser diode, có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo hoặc các tác dụng phụ tiềm ẩn khác.

Sử dụng chất độn để tăng độ dày cho da

Nếu da mỏng hoặc mất mô mỡ gây ra quầng thâm dưới mắt, chất làm đầy có thể là một lựa chọn tiềm năng. Bạn có thể tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc gel axit hyaluronic vào vùng dưới mắt.

Phẫu thuật vùng da dưới mắt

Một loại phẫu thuật gọi là blepharoplasty có thể giúp bạn thoát khỏi quầng thâm, nếu chúng được gây ra  bởi sự tích tụ mỡ hoặc da thừa quanh vùng mắt.

Vùng dưới mắt cũng vô cùng quan trọng, và bạn nên luôn thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nên đến các địa chỉ uy tín hoặc các bệnh viện hàng đầu hiện nay. 

4: Ngăn ngừa các quầng thâm dưới mắt hiệu quả

Bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của quầng thâm bằng cách điều tiết lối sống và sinh hoạt hằng ngày

Sử dụng kính mát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ mắt 
Sử dụng kính mát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để bảo vệ mắt
 • Ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng căng thẳng làm tăng sự xuất hiện của quầng thâm, trong khi nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt lành mạnh làm giảm sự thay đổi sắc tố da dưới mắt.
 • Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính râm chống tia UV che quanh mắt và sử dụng kem chống nắng quanh mắt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm quầng thâm.
 • Ngừng hút thuốc và  uống rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều rượu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ quầng thâm.

Quầng thâm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi vì nhiều lý do. Các yếu tố mắt bị thâm quầng bẩm sinh, lão hóa và lối sống đều góp phần gây ra quầng thâm ở mắt. Bên cạnh đó dị ứng, thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc tình trạng sức khỏe không tốt có thể là nguyên nhân gây ra quầng thâm. Do đó, hãy đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và xây dựng lối sống khoa học ngay từ bây giờ. 

Trả lời

Cùng chủ để Làm đẹp

Nguyên nhân nào khiến lợi bị thâm đen? Giải pháp hiệu quả dành cho bạn

Nguyên nhân nào khiến lợi bị thâm đen? Giải pháp hiệu quả dành cho bạn

Nội dung1: Các nguyên nhân khiến lợi bị thâm đenMelanin trong cơ thể tăng caoHút thuốc lá khiến lợi bị thâm đen Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc Viêm loét hoại […]

Phương pháp điều trị mụn – Nặn mụn hút máu bầm bằng ống tre

Phương pháp điều trị mụn – Nặn mụn hút máu bầm bằng ống tre

Nội dung1: Tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụnNồng độ Testosterone trong cơ thểMụn trứng cá ở phụ nữ xuất hiện nhiều trong 1 số giai đoạn đặt biệtCác tác […]

Những lời khuyên hữu ích sau phẫu thuật mí mắt mà bạn nên biết

Những lời khuyên hữu ích sau phẫu thuật mí mắt mà bạn nên biết

Nội dung1: Phẫu thuật mí mắt là gì?2: Những lời khuyên của bác sĩ sau khi phẫu thuật mí mắt 3: Các tác dụng và phản ứng phụ sau phẫu thuật […]

Có nên phẫu thuật trị hôi nách hay không?

Có nên phẫu thuật trị hôi nách hay không?

Nội dung1. Giúp bạn hiểu hơn về phương pháp phẫu thuật điều trị hôi nách2. Chi tiết về những phương pháp phẫu thuật điều trị hôi nách bạn cần nắm2.1 […]

Nặn mụn xong làm gì để hết đỏ? – Mách bạn mẹo nhỏ để đẹp hơn mỗi ngày

Nặn mụn xong làm gì để hết đỏ? – Mách bạn mẹo nhỏ để đẹp hơn mỗi ngày

Nội dung1. Phân biệt mụn được và không được nặn2. Nặn mụn xong làm gì để hết đỏ? Một số mẹo nhỏ bạn nên thửĐắp mặt nạ nha đamHỗn hợp […]

Giảm mỡ mông hiệu quả – Cho một dáng vóc hoàn hảo và sức khỏe như ý

Giảm mỡ mông hiệu quả – Cho một dáng vóc hoàn hảo và sức khỏe như ý

Nội dung1. Những trường hợp thừa mỡ ở phần mông cần biết1.1 Mỡ thừa tích tụ ở phần mông và đùi1.2 Mỡ thừa tích tụ trên toàn cơ thể2. Cách […]

Xóa vết thâm trên môi liệu có khó hay không?

Xóa vết thâm trên môi liệu có khó hay không?

Nội dungNguyên nhân gây thâm môiTiếp xúc với ánh nắng mặt trờiCơ thể không cung cấp đủ nướcNgậm môi thường xuyênSử dụng son môi kém chất lượngHút thuốc láPhương pháp […]

Cần phải kiêng gì sau phẫu thuật thẩm mỹ để đạt hiệu quả cao nhất

Cần phải kiêng gì sau phẫu thuật thẩm mỹ để đạt hiệu quả cao nhất

Nội dungSơ lược về phẫu thuật thẩm mỹKiêng gì sau phẫu thuật thẩm mỹThịt bòRau muốngTrứngHải sản như tôm, cuaXôi nếpĐồ chiên, rán, xào có nhiều dầu mỡNên ăn gì […]