Những lời khuyên hữu ích sau phẫu thuật mí mắt mà bạn nên biết

Những lời khuyên hữu ích sau phẫu thuật mí mắt mà bạn nên biết

Phẫu thuật mí mắt là một liệu pháp trị liệu và làm đẹp được áp dụng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, bạn cần nắm được những kiến thức liên quan đến quy trình trước và sau phẫu thuật mí mắt. Nhờ đó, có thể chăm sóc bản thân tốt hơn cũng như hạn chế được các biến chứng kèm theo. 

1: Phẫu thuật mí mắt là gì?

Phẫu thuật tạo hình mí mắt hay còn gọi là phẫu thuật mí mắt. Nó có thể được thực hiện ở mí mắt trên để điều trị da chảy xệ khó coi hoặc làm suy giảm thị lực, thực hiện ở phần mắt dưới để loại bỏ bọng mắt và làm mờ nếp nhăn  hoặc cả hai. 

Phẫu thuật mí mắt 
Phẫu thuật mí mắt

Dù bằng cách nào, đó là một quy trình khá đơn giản: Đối với mí mắt trên, một vết rạch được tạo ra ở nếp gấp của mí mắt, da thừa, cơ và mỡ được loại bỏ, và sau đó vết mổ được khâu lại. Đối với mí mắt dưới, một đường rạch được tạo ra bên dưới nếp nhăn mắt tự nhiên, dưới lông mi dưới hoặc ngay bên trong nắp mắt phía dưới.  Các chất béo dư thừa được loại bỏ và đôi khi được phân phối lại cùng với bất kỳ vùng da bị chảy xệ nào, và sau đó vết mổ được khâu lại. Thủ tục sẽ mất 30 đến 60 phút.

2: Những lời khuyên của bác sĩ sau khi phẫu thuật mí mắt 

Sau phẫu thuật mí mắt, bạn cần có cách về nhà: Có khả năng bác sĩ phẫu thuật sẽ bảo bạn không lái xe trong 24 giờ sau khi phẫu thuật vì vậy hãy nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình đưa đón để đảm bảo an toàn.

Bạn cũng nên có kế hoạch nghỉ ngơi và sắp xếp công việc, thời gian Phục hồi dự kiến ​​sẽ mất 10 – 14 ngày. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng miếng gạc lạnh lên mắt vào ngày phẫu thuật tạo hình mí mắt cũng như ngày hôm sau để giúp giảm sưng. Ngoài ra bạn cũng cần tuân thủ các quy định và phương pháp điều trị sau khi phẫu thuật mí mắt, chẳng hạn như: 

Không nên sử dụng kính áp tròng sau khi phẫu thuật mí mắt
Không nên sử dụng kính áp tròng sau khi phẫu thuật mí mắt
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa hoặc thuốc mỡ theo hướng dẫn.
 • Hãy thật nhẹ nhàng khi làm sạch khu vực xung quanh mí mắt của bạn.
 • Bạn không nên đeo kính áp tròng.
 • Đeo kính râm màu tối và / hoặc kem chống nắng khi ra ngoài để bảo vệ mắt bạn khỏi nắng và gió.
 • Đừng hút thuốc.
 • Đừng nâng bất cứ thứ gì nặng hoặc tham gia các hoạt động  hoặc tập thể dục trong ít nhất 10 ngày đến một tuần.
 • Không bơi
 • Không dụi mắt.
 • Kê đầu trên một vài chiếc gối, để phần đầu được nâng cao trên thân của bạn.
 • Không sử dụng và uống thuốc làm loãng máu.

3: Các tác dụng và phản ứng phụ sau phẫu thuật mí mắt 

Phẫu thuật mí mắt cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. Hầu hết là những tác dụng nhỏ và không kéo dài, tuy nhiên bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ nếu cơ thể cảm thấy có những biến chứng kèm theo. 

Các tác dụng phụ rõ ràng nhất sau phẫu thuật mí mắt là bầm tím và sưng, nhưng chúng cũng không xảy ra thường xuyên nếu bạn được điều trị bởi một bác sĩ lành nghề và uy tín. 

Mắt nhạy cảm với ánh sáng sau phẫu thuật mí mắt 
Mắt nhạy cảm với ánh sáng sau phẫu thuật mí mắt
 • Nhìn mờ (gây ra bởi thuốc mỡ có thể bạn sẽ cần phải áp dụng cho mắt của bạn sau khi làm thủ thuật)
 • Mắt chảy nước hay dính và khô mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Bọng mắt
 • Gây đau đớn

Do quá trình phẫu thuật đã tác động đến vùng cơ xung quanh mắt, do đó bạn cần đảm bảo khu vực xung quanh mắt được an toàn và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bạn sẽ phải liên hệ với bác sĩ nếu gặp phải những trường hợp sau:

 • Sốt từ 100,4 ° F (38 ° C) trở lên
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn  hoặc Nôn
 • Cơn đau ngày càng tăng, sưng và đỏ tại các vị trí phẫu thuật 
 • Thoát nước liên tục từ đường khâu của bạn
 • Đường khâu của bạn bị tách ra
 • Khó thở đột ngột hoặc khó thở
 • Bất kỳ triệu chứng bất ngờ hoặc không thể giải thích

4: Các phương pháp chăm sóc cơ thể sau khi phẫu thuật mí mắt

Thực hiện theo các hướng dẫn này để chăm sóc bản thân sau khi phẫu thuật.

 • Đeo kính râm tối khi đi ra ngoài. Bạn có thể nhạy cảm với ánh sáng.Thuốc mỡ được sử dụng trong quá trình phẫu thuật của bạn có thể làm cho tầm nhìn của bạn bị mờ. Điều này là tạm thời và thường biến mất trong vòng 24 giờ.
 • Trong 3 đến 4 ngày đầu sau phẫu thuật, hãy ăn thức ăn mềm và cắn những miếng nhỏ. Bạn có thể muốn thử sữa chua, pho mát mềm, rau nấu chín, trái cây mềm, bánh mì mềm, mì ống, hoặc thịt xay hoặc thịt mềm.
Sử dụng các thực phẩm mềm sau khi phẫu thuật 
Sử dụng các thực phẩm mềm sau khi phẫu thuật

Bên cạnh đó, sự yên tĩnh, nghỉ ngơi yên bình trong 3 đến 4 ngày đầu sau khi phẫu thuật cũng vô cùng quan trọng . Để làm điều này:

 • Tránh các hoạt động như nâng vật nặng và tập thể dục.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có cảm giác buồn nôn (cảm giác như bạn sẽ nôn ra) hoặc các triệu chứng cảm lạnh. Tránh hắt hơi, ho và nôn (nôn mửa). Những thứ này có thể làm tăng huyết áp và gây chảy máu tại các vị trí phẫu thuật của bạn.
 • Tránh uốn cong ở thắt lưng hoặc nâng vật nặng hơn 5 pounds (2,3 kg) trong 2 tuần sau khi phẫu thuật. Nói chuyện và tư vấn với bác sĩ phẫu thuật của bạn trước khi quay trở lại các hoạt động thông thường của bạn, chẳng hạn như làm việc hay tập thể dục.
 • Nghỉ ngơi và ngủ với đầu ngẩng lên trên 2 đến 3 gối trong 2 tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sưng tại các vị trí phẫu thuật của bạn.
 • Mắt của bạn có thể bị sưng và bầm sau khi phẫu thuật. Bạn nên vận động nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng, như dạo bộ. 
 • Bạn cũng có thể bị sưng ở má và xương hàm. Điều này cũng sẽ cải thiện và bắt đầu tốt hơn 2 đến 3 tuần sau khi phẫu thuật.
 • Chườm lạnh và nhỏ mắt

Trước khi phẫu thuật, y tá sẽ chỉ cho bạn và người chăm sóc của bạn cách sử dụng miếng gạc lạnh và thuốc nhỏ mắt vô trùng. Y tá cũng sẽ cung cấp cho bạn một dung dịch nước muối vô trùng (nước muối bình thường), thuốc nhỏ mắt và miếng gạc vô trùng.

Học cách chăm sóc mắt hiệu quả sau khi tiến hành phẫu thuật 
Học cách chăm sóc mắt hiệu quả sau khi tiến hành phẫu thuật
 • Rửa tay kỹ trước khi sử dụng miếng gạc lạnh và thuốc nhỏ mắt.
 • Sử dụng phương pháp nén lạnh bằng cách bỏ dung dịch muối vô trùng vào một miếng gạc vô trùng. Bạn có thể giữ chai nước muối bình thường trong tủ lạnh, tủ đông hoặc trên đá.
 • Nén lạnh vào mí mắt của bạn cứ sau 10 đến 15 phút (trong vòng 10 đến 15 phút, sau đó ngừng trong 10 đến 15 phút) trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật. Cố gắng làm điều này càng nhiều càng tốt sau khi bạn thức dậy..
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt nước muối vô trùng nếu tầm nhìn của bạn bị mờ hoặc nếu bác sĩ đã kê cho bạn một loại thuốc mỡ mắt. Áp dụng thuốc nhỏ mắt cứ sau 4 giờ/ lần vào phần bên trong mắt của bạn. Không kéo phần trên mí mắt của bạn trong khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Tắm và trang điểm

 • Bạn có thể tắm từ cổ xuống và nếu chưa nhận được sự cho phép của bác sĩ bạn không nên tắm cả cơ thể, nhất là vùng đầu và mặt. Điều này thường là 5 ngày sau khi phẫu thuật. Bạn có thể nhẹ nhàng rửa bên dưới mắt bằng khăn lau hoặc khăn mềm. Bạn có thể sử dụng dầu gội khô cho tóc. 
 • Không bôi kem hoặc trang điểm (như phấn mắt, bút kẻ mắt hoặc mascara) vào vị trí phẫu thuật của bạn trong 2 tuần sau khi phẫu thuật. Bạn có thể sử dụng kem và trang điểm trên phần còn lại của khuôn mặt.

Khoảng một tuần sau phẫu thuật, vết khâu của bạn có thể được gỡ bỏ. Một vài tháng sau, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đến gặp bạn lần cuối để đánh giá kết quả phẫu thuật mí mắt của bạn. Sẽ mất khoảng thời gian để vết mổ của bạn lành lại, và sau đó bạn có thể tận có được một đôi mắt thẩm mỹ và một tầm nhìn tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết trước và sau phẫu thuật mí mắt. Qua đó, có được phương pháp trị liệu và chăm sóc cơ thể thật tốt. 

Trả lời

Cùng chủ để Làm đẹp

Nguyên nhân nào khiến lợi bị thâm đen? Giải pháp hiệu quả dành cho bạn

Nguyên nhân nào khiến lợi bị thâm đen? Giải pháp hiệu quả dành cho bạn

Nội dung1: Các nguyên nhân khiến lợi bị thâm đenMelanin trong cơ thể tăng caoHút thuốc lá khiến lợi bị thâm đen Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc Viêm loét hoại […]

Phương pháp điều trị mụn – Nặn mụn hút máu bầm bằng ống tre

Phương pháp điều trị mụn – Nặn mụn hút máu bầm bằng ống tre

Nội dung1: Tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụnNồng độ Testosterone trong cơ thểMụn trứng cá ở phụ nữ xuất hiện nhiều trong 1 số giai đoạn đặt biệtCác tác […]

Các phương pháp giúp điều trị mắt bị thâm quầng bẩm sinh

Các phương pháp giúp điều trị mắt bị thâm quầng bẩm sinh

Nội dung1. Nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt2: Điều trị quầng thâm ở mắt ngay tại nhàNgủ nhiều hơnDùng dưa chuột để mát xa vùng mắtNén hơi lạnh lên […]

Có nên phẫu thuật trị hôi nách hay không?

Có nên phẫu thuật trị hôi nách hay không?

Nội dung1. Giúp bạn hiểu hơn về phương pháp phẫu thuật điều trị hôi nách2. Chi tiết về những phương pháp phẫu thuật điều trị hôi nách bạn cần nắm2.1 […]

Nặn mụn xong làm gì để hết đỏ? – Mách bạn mẹo nhỏ để đẹp hơn mỗi ngày

Nặn mụn xong làm gì để hết đỏ? – Mách bạn mẹo nhỏ để đẹp hơn mỗi ngày

Nội dung1. Phân biệt mụn được và không được nặn2. Nặn mụn xong làm gì để hết đỏ? Một số mẹo nhỏ bạn nên thửĐắp mặt nạ nha đamHỗn hợp […]

Giảm mỡ mông hiệu quả – Cho một dáng vóc hoàn hảo và sức khỏe như ý

Giảm mỡ mông hiệu quả – Cho một dáng vóc hoàn hảo và sức khỏe như ý

Nội dung1. Những trường hợp thừa mỡ ở phần mông cần biết1.1 Mỡ thừa tích tụ ở phần mông và đùi1.2 Mỡ thừa tích tụ trên toàn cơ thể2. Cách […]

Xóa vết thâm trên môi liệu có khó hay không?

Xóa vết thâm trên môi liệu có khó hay không?

Nội dungNguyên nhân gây thâm môiTiếp xúc với ánh nắng mặt trờiCơ thể không cung cấp đủ nướcNgậm môi thường xuyênSử dụng son môi kém chất lượngHút thuốc láPhương pháp […]

Cần phải kiêng gì sau phẫu thuật thẩm mỹ để đạt hiệu quả cao nhất

Cần phải kiêng gì sau phẫu thuật thẩm mỹ để đạt hiệu quả cao nhất

Nội dungSơ lược về phẫu thuật thẩm mỹKiêng gì sau phẫu thuật thẩm mỹThịt bòRau muốngTrứngHải sản như tôm, cuaXôi nếpĐồ chiên, rán, xào có nhiều dầu mỡNên ăn gì […]