Cam – Thứ hoa quả tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người

Cam là một loại quả có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

” Vì cam mà quýt phải lòng

Vì em nhan sắc mà lòng anh thương”

Cam là loại hoa quả rất phổ biến và gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chúng đã được nhiều thi sĩ đưa vào câu thơ, bài hát. Bởi vậy, ẩn sâu trong thứ hoa quả đó là cả tình yêu thương gắn kết, nét đẹp của tâm hồn người Việt. Ngoài ra, thứ hoa quả này còn tựa như vị thuốc bổ tự nhiên quý giá mà con người có được. 

Cam là thứ hoa quả được trồng phổ biến ở Việt Nam
Cam là thứ hoa quả được trồng phổ biến ở Việt Nam

1. Khái niệm về cam

Cam là một loại trái cây cùng họ với bưởi. Theo tiếng Latinh, danh pháp của chúng gồm Citrus (chi) × sinensis (loài). Tên tiếng Anh của nó là: Orange. Chúng có kích thước nhỏ hơn so với quả bưởi. Múi và vỏ mọng. Khi chín vỏ thường có màu vàng, cam hoặc xanh,… Vị của quả có thể dôn dốt chua hoặc ngọt thanh, mát.

Giống trái cây này được lai từ bưởi (Citrus maxima) hoặc từ quýt (Citrus reticulata). Cây kích thước không quá lớn, chiều cao tầm 10m. Lá cây xanh đậm, dài chứng 4-10cm. Hoa của cây màu trắng tinh khôi và có mùi thơm dịu, lôi cuốn. 

Loại hoa quả này có nguồn gốc ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam… Chúng không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Ở nước ta, hiện nay nhiều giống cam nổi tiếng khẳng định được thương hiệu riêng. Chúng được nhiều nước trên thế giới yêu thích.

2. Phân loại

Để tìm hiểu hết về các loại cam có lẽ rất nhiều trang giấy không thể kể hết. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số loại phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Orange Juice - Nước cam là thứ nước uống được nhiều người yêu thích
Orange Juice – Nước cam là thứ nước uống được nhiều người yêu thích

Theo vị của quả

Trên thị trường, chúng ta gặp phổ biến hai loại cam ngọt và cam chua. Trong mỗi loại này lại gồm có nhiều giống gắn liền với tên gọi.

Cam ngọt (Sweet orange)

Orange có quả ngọt lịm, có quả thì lại ngọt thanh mát. Các loại sweet orange thường gặp gồm có:

  • Cam tròn: Nhắc đến dòng orange này có lẽ bạn không thể bỏ qua loại Valencia. Chúng bắt nguồn từ Azores và Bồ Đào Nha. Chúng có kích thước nhỏ hoặc tầm trung. Vỏ mỏng và nhẵn bóng. Thông thường mọi người sử dụng Valencia để chế biến công nghiệp.
  • Cam Navel: Navel được trồng phổ biến ở Brazil và Trung Quốc. Kích thước của Navel to hơn hẳn loại Valencia. Vỏ dày, dễ bóc. Quả không có hạt và có màu vàng đậm. 
  • Cam đỏ: Đây là giống ngon và đặc sắc nhất so với tất cả dòng quả có múi ở Địa Trung Hải. Quả thường có vỏ mỏng, ít hạt hoặc thậm chí là không. 
  • Acidless orange: Vị vô cùng ngọt nên lượng acid thấp. Bởi vậy mọi người ít khi dùng chúng để làm nước ép hoa quả uống.

Cam chua (sour orange)

Hầu hết các giống sour orange đều được ứng dụng để lấy tinh dầu chế biến nước hoa hoặc gia vị. Các giống sour orange bao gồm:

  • Citrus aurantium subsp amara: Ứng dụng làm mứt hoặc rượu mùi.
  • Seville hay Bigarade: có vị chua gắt. Quả vỏ khá dày và gợn. Chúng được dùng để làm mứt hoặc chế biến rượu có hương vị orange.
  • Bergamot: Trồng phổ biến ở Pháp và Ý. Chúng dùng để chế biến nước hoa hoặc trà thơm.
  • Cam lá mía: Xuất xứ từ Ý. Loại quả này nổi tiếng với nhiều thương hiệu nước giải khát của Ý. 

Theo giống

Ở Việt Nam nổi tiếng với các dòng:

  • Cam sành
  • Cam chanh
  • Cam đắng

Trong đó có nhiều giống orange ngon và khẳng định được vị thế thương hiệu trên thương trường. Điển hình các giống dưới đây:

  • Cam Cao Phong Hòa Bình
  • Cam Sành Hà Giang
  • Cam bù Hà Tĩnh
  • Cam Khe Mây Hà Tĩnh
  • Cam Xoàn Lai Vung
  • Cam canh
  • Cam sành Hàm Yên
  • Cam Vinh

Mỗi loại đều mang đến cho người dùng những hương vị đặc trưng khó quên. Hiện các giống cây này đã và đang ngày càng được thị trường quốc tế đón nhận. 

3. Thành phần thuộc tính của cam.

Cam là thứ hoa quả gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Bởi vậy cấu tạo và thành phần dinh dưỡng có trong chúng không quá xa lạ với người dân.

Cam là một loại quả có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cam là một loại quả có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cấu tạo của quả

Quả có cấu tạo gồm có nhiều phần dưới đây:

  • Lớp vỏ ngoài: Độ dày và màu sắc của lớp vỏ này tùy thuộc vào từng giống. Chúng có chứa lượng túi tinh dầu lớn. 
  • Lớp cùi trắng: Đây là lớp chứa Pectin và Cellulose.
  • Múi: Trong múi là vô số tép.
  • Hạt: Một số giống không có hạt, có ít hoặc có nhiều.
  • Lõi: Nằm ở vị trí trung tâm của quả.

Thành phần dinh dưỡng 

Đây là một loại quả có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thành phần hóa học chủ yếu có trong quả như sau:

  • Nước: Chiếm towis 88.06%
  • Protein: chiếm 0.9%
  • Tinh dầu
  • Chất xơ: Trong mỗi quả có chứa 18% chất xơ giúp đáp ứng tiêu chuẩn khẩu phần thực đơn hàng ngày của con người. Chúng bao gồm: pectin, cellulose, hemicellulose và lignin.
  • Vitamin và khoáng chất gồm: Vitamin C, Thiamin, Folate và Kali.
  • Hợp  chất hữu cơ khác như: Carotenoid và Phenolic
  • Chất chống oxy hóa: Beta-cryptoxanthin và Axit citric

4. Tác dụng

Chính các thành phần hóa học có trong orange đã mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của con người. Bởi vậy bạn nên sử dụng loại trái cây này mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ăn cam mỗi ngày giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh
Ăn cam mỗi ngày giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh

Khỏe tim mạch

Hầu hết bệnh tim mạch hay xảy ra ở lứa tuổi cao. Chúng là một trong các nguyên nhân khiến nhiều người tử vong. Trong cam có chứa hàm lượng Flavonoid cao. Chúng giúp bảo vệ và chống lại các tác nhân gây hại cho tim.

Nếu bạn sử dụng nước orang mỗi ngày sẽ mang tới tác dụng:

  • Lưu thông mạch máu
  • Giảm huyết áp

Ngoài ra, chất xơ cũng chính là tác nhân quan trọng không chỉ tốt hệ tiêu hóa mà cả tim mạch. Việc bạn hấp thụ một lượng chất xơ những loại hoa quả có múi sẽ khiến lượng cholesterol trong máu giảm đáng kể. Do đó, việc ăn và uống nước orange mỗi ngày sẽ khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim giảm tối đa.

Ngăn ngừa sỏi thận

Trong cam có chứa Axit Citric và Citrate. Các chất này giúp ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận. Đây là lý do tại sao các nhà dinh dưỡng thường khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại quả này mỗi ngày.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Đa phần cơ thể bị thiếu máu thường là do sự hao hụt Fe. Mặc dù trong cam không có chứa Fe nhưng lại là thứ mang đến lượng Axit hữu cơ dồi dào. Điển hình như vitamin C và Axit Citric. Chính các chất này giúp cơ thể tăng sự hấp thụ Fe. Vì vậy, bạn nên kết hợp ăn và uống orange cùng thực phẩm giàu sắt.

Ngoài tốt cho sức khỏe, orang còn là thần dược của chị em trong khoản làm đẹp và giảm cân. Cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch khi dùng orange mỗi ngày.

5. Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù cam rất tốt cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều lại gây nên phản tác dụng. Bởi trong quả có chứa nhiều Vitamin C sẽ khiến cho lượng acid trong dạ dày cao. Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều sẽ không thể chuyển hóa hết gây ra tình trạng sỏi thận,… Bên cạnh đó, răng của bạn cũng bị ảnh hưởng về men. Bởi vậy bạn chỉ nên dùng tối đa 3 quả/ngày. Ngoài ra, quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý:

Không nên uống nước cam khi bụng đói
Không nên uống nước cam khi bụng đói
  • Không ăn hoặc uống khi đói vì sẽ ảnh hưởng tới dạ dày.
  • Không dùng cùng lúc với kháng sinh vì khiến cho tác dụng của thuốc bị giảm.
  • Người bị loét dạ dày, tá tràng,… không nên dùng. Bởi chúng chỉ khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Không nên sử dụng trước và sau khi ăn: Chính hàm lượng đường có trong quả sẽ dễ lên men. Từ đó, bụng bị chướng và khó chịu, khó tiêu.
  • Không ăn orange khi uống sữa tươi hoặc sau khi ăn hải sản. 
  • Không dùng trước khi đánh răng. 

Từ những chia sẻ như trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về loại trái cây giàu dưỡng chất này. Thời điểm được coi là lý tưởng khi sử dụng cam đó là vào khung giờ sau khi ăn 1-2 tiếng. Để có sức khỏe tốt, bạn nên dùng loại hoa quả này mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *