7 lợi ích sức khoẻ của mật ong

7 lợi ích sức khoẻ của mật ong

Mật ong nguyên chất chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Mật ong cũng tốt hơn cho việc kiểm soát đường huyết và tim mạch của bạn, đồng thời nó có thể thúc đẩy quá trình chữa lành tự nhiên.

Mật ong là một chất lỏng sánh được ong mật tạo ra từ mật của hoa. Mật ong được yêu thích trên toàn thế giới vì vị ngọt và hương vị đặc trưng, nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn.

Mùi hương, màu sắc và vị của mật ong khác nhau tùy thuộc vào loại mật của hoa, vì vậy có vô số loại mật ong.

Mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng và đóng vai trò trong nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà và điều trị thay thế thuốc.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe độc đáo của mật ong.

1.    CHỨA NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG

Một muỗng canh (20 gam) mật ong chứa (1):

Calories: 61

Chất béo: 0 gam

Protein: 0 gam

Carbohydrate: 17 gam

Chất xơ: 0 gam

Riboflavin (vitamin B2): 1% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

Copper (đồng): 1% DV

Mật ong về cơ bản là đường tinh khiết, không có chất béo và chỉ chứa một lượng nhỏ protein và chất xơ. Nó chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, nhưng hầu hết mọi người thường không tiêu thụ lượng mật ong đủ nhiều để nó trở thành một nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mật ong rất giàu hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe được gọi là polyphenol.

TÓM TẮT

Mật ong chủ yếu chứa đường, một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, nhưng rất giàu hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

2.    GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Mật ong chất lượng cao là loại nguyên chất, được xử lý tối thiểu, không đun nóng chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học quan trọng và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và acid phenolic. Các loại sẫm màu hơn có xu hướng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại nhạt màu (2).

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các loại oxygen phản ứng (ROS – Reactive oxygen species) trong cơ thể bạn, ROS thể tích tụ trong tế bào và gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể như là gây ra các tình trạng lão hóa sớm, đái tháo đường típ 2 và bệnh tim mạch (2).

Như vậy, mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe là do nó giàu chất chống oxy hóa.

TÓM TẮT

Mật ong chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm acid phenolic và flavonoid.

3.    KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT

Khi nói đến việc quản lý đường huyết, mật ong có thể mang lại một số lợi ích hơn so với đường thông thường.

Mặc dù mật ong làm đường huyết của bạn tăng giống như các loại đường khác, nhưng các chất chống oxy hóa có trong nó có thể giúp cơ thể bạn chống lại hội chứng chuyển hóa và bệnh đái tháo đường típ 2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mật ong có thể làm tăng nồng độ adiponectin, một loại hormone do mô mỡ tiết ra để điều chỉnh chuyển hóa glucose và lipid. Mức adiponectin cao làm giảm viêm toàn thân và cải thiện độ nhạy insulin, giúp ổn định đường huyết (3).

Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc uống mật ong hàng ngày có thể cải thiện đường huyết đói ở những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2 (3)

Tuy nhiên, mặc dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện ở những người mắc bệnh đái tháo đường, nhưng nó vẫn nên được dùng ở lượng vừa phải (4).

Điều quan trọng cần biết là một số loại mật ong có thể bị pha loãng với nguyên liệu khác. Mặc dù pha trộn mật ong là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia, nhưng nó vẫn là một vấn đề phổ biến (5).

TÓM TẮT

Mật ong có thể mang lại một số tác dụng bảo vệ liên quan đến việc quản lý lượng đường huyết, nhưng nó vẫn nên được dùng với lượng vừa phải, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

4.    CẢI THIỆN SỨC KHỎE TIM MẠCH

Mật ong cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Theo một bài đánh giá, mật ong có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện lipid máu, điều hòa nhịp tim, chống lão hóa và suy giảm quá trình chết theo chương trình của tế bào. Tất cả các yếu tố này có thể cải thiện chức năng và sức khỏe của tim mạch (6).

Một nghiên cứu quan sát bao gồm hơn 4.500 người trên 40 tuổi cho thấy việc uống mật ong vừa phải giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ (7).

Thêm vào đó, một nghiên cứu trên chuột cho thấy một cách đầy hứa hẹn rằng mật ong giúp bảo vệ tim khỏi stress oxy hóa (8).

Ngoài ra, mật ong nguyên chất thường chứa keo ong, một loại nhựa được sản xuất bởi những con ong trong việc xây dựng và duy trì tổ của chúng. Keo ong có thể cải thiện lượng cholesterol và triglyceride (9).

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào trên người về tác dụng dài hạn của mật ong với sức khoẻ tim mạch. Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ tác dụng của mật ong đối với sức khỏe tim mạch.

TÓM TẮT

Mật ong có các tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm hạ huyết áp và lượng mỡ trong máu. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên người về chủ đề này.

5.    CHỮA LÀNH VẾT BỎNG VÀ VẾT THƯƠNG

Điều trị tại chỗ bằng mật ong đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng từ thời Ai Cập cổ đại, và còn phổ biến đến ngày hôm nay.

Một đánh giá của 26 nghiên cứu về mật ong và chăm sóc vết thương cho thấy mật ong hiệu quả nhất trong chữa lành vết bỏng độ 2 và vết thương bị nhiễm trùng sau phẫu thuật (10).

Mật ong cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả các vết loét ở chân do bệnh đái tháo đường, đây là biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Một nghiên cứu bao gồm những người bị loét chân liên quan đến bệnh đái tháo đường đã báo cáo tỷ lệ thành công 43,3% khi điều trị vết thương bằng mật ong. Trong một nghiên cứu khác, mật ong bôi ngoài da đã chữa lành 97% vết loét do đái tháo đường ở những người tham gia một cách ấn tượng (11).

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khả năng chữa bệnh của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của nó (12).

Hơn nữa, nó có thể giúp điều trị các tình trạng da khác bao gồm bệnh vẩy nến và tổn thương do herpes (13, 14).

Mật ong Manuka được coi là đặc biệt hiệu quả trong điều trị bỏng. Tuy nhiên, nếu bị bỏng nặng, bạn nên đi khám ngay lập tức (15).

TÓM TẮT

Khi thoa lên da, mật ong có thể là hỗ trợ điều trị hiệu quả vết bỏng, vết thương và nhiều tình trạng da khác. Nó đặc biệt hiệu quả đối với các vết loét bàn chân do bệnh đái tháo đường.

6.    GIÚP GIẢM HO Ở TRẺ EM

Ho là một vấn đề phổ biến đối với trẻ em khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của cả trẻ em và cha mẹ.

Tuy nhiên, các loại thuốc ho thông thường không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể gây ra tác dụng phụ. Thật thú vị, mật ong có thể là một lựa chọn thay thế tốt, với bằng chứng chỉ ra rằng đó là một lựa chọn điều trị hiệu quả (16).

Một đánh giá tổng hợp các nghiên cứu về mật ong và ho ở trẻ em cho thấy rằng mật ong dường như có hiệu quả hơn diphenhydramine (một loại thuốc điều trị) đối với các triệu chứng ho. Nó cũng có thể giúp giảm thời gian ho (17).

Một đánh giá khác lưu ý rằng mật ong cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ em bị ho cũng như cha mẹ của chúng. Hơn nữa, không giống như một số loại thuốc điều trị ho, mật ong không có bất kỳ tác dụng phụ nào (18).

Tuy nhiên, đừng bao giờ cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có nguy cơ ngộ độc (19).

TÓM TẮT

Đối với trẻ trên 1 tuổi, mật ong có thể được sử dụng như một loại thuốc giảm ho tự nhiên và an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí còn hiệu quả hơn một số loại thuốc ho.

7.    DỄ DÀNG BỔ SUNG VÀO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN

Mật ong rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Để tăng cường chất chống oxy hóa từ mật ong, bạn có thể sử dụng nó theo bất kỳ cách nào mà bạn thường sử dụng bằng đường. Nó sẽ ngon hơn khi thêm vào sữa chua, cà phê hoặc trà. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong nấu ăn và làm bánh.

Là một biện pháp điều trị tại nhà, mật ong có thể được bôi trực tiếp lên vết bỏng hoặc vết thương nhẹ hoặc dùng đường uống để trị ho.

Hãy nhớ rằng bạn không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hoặc uống mật ong vì nguy cơ ngộ độc.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mật ong là một loại đường, vì vậy tiêu thụ nó sẽ khiến đường huyết của bạn tăng lên (20, 21).

Ngoài ra, sử dụng một lượng lớn mật ong, đặc biệt là liên tục trong một thời gian dài, có thể góp phần làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường típ 2 hoặc bệnh tim mạch. Do đó, hãy tiêu thụ mật ong ở mức độ vừa phải (20, 21).

TÓM TẮT

Bạn có thể sử dụng mật ong để làm ngọt sữa chua hoặc đồ uống, dùng như một thành phần trong nhiều công thức nấu ăn hoặc dùng như một phương thuốc tại nhà cho các vết thương nhỏ và ho. Vì mật ong là đường nên hãy sử dụng với một lượng vừa phải.

TÓM LẠI

Mật ong mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn nhờ các hợp chất có lợi trong nó, chẳng hạn như chất chống oxy hóa và keo ong.

Đó là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho đường, nhưng chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì cơ chế hoạt động của nó giống như đường trong cơ thể bạn.

Ngoài ra, nên nhớ rằng trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong vì nó có nguy cơ gây ngộ độc.

Link dịch:

  • 7 Unique Health Benefits of Honey

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-honey

Rate this post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *