Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, chuối là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Nhưng tốt nhất là chỉ nên ăn một hoặc hai quả mỗi ngày, vì nếu ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến tăng cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa tốt nhất cho sức khỏe.
Chuối là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến và tiện lợi. Chuối còn là thành phần chính trong nhiều món ăn trên toàn thế giới. Mặc dù chuối là một món ăn nhẹ lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại. Bài viết này giúp bạn khám phá nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày.
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng
Chuối vừa ngon vừa tiện lợi, nhưng giá trị dinh dưỡng mới là thứ thực sự khiến chúng được quan tâm.
Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm mangan, kali, vitamin C và B6.
Một quả chuối tươi, cỡ trung bình (118 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau (1):
- Calories: 105
- Carbohydrate: 27 gam (g)
- Chất xơ: 3 g
- Chất béo: 0,3 g
- Protein: 1g
- Vitamin C: 10 mg hoặc 11% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)
- Vitamin B6: 0,43 mg hoặc 25% DV
- Kali: 422 mg hoặc 9% DV
- Mangan: 0,32 mg hoặc 14% DV
- Magiê: 32 mg hoặc 8% DV
Chuối cũng chứa nhiều hợp chất thực vật khác nhau có thể làm giảm căng thẳng, giảm viêm và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính (2).
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Thêm chuối vào thói quen ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để tăng lượng trái cây nguyên chất và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn (3).
TÓM TẮT
Chuối chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chuối chứa rất ít protein và chất béo
Phần lớn lượng calo trong chuối đến từ carbohydrate. Chúng cung cấp rất ít lượng protein và chất béo.
Trên thực tế, protein và chất béo chiếm ít hơn 8% tổng lượng calo trong một quả chuối (1).
Protein là thành phần cấu trúc chính của cơ thể bạn và nó cần thiết cho chức năng miễn dịch, sửa chữa mô, tạo cơ và làm rắn chắc xương (4).
Trong khi đó, chất béo cung cấp năng lượng, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng tan trong lipid và đóng vai trò sản xuất hormone và chức năng não bộ (5, 6, 7).
Bởi vì chuối thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng này nên chúng không thể thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác như một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nếu chuối là món ăn nhẹ hằng ngày của bạn, hãy cân nhắc kết hợp nó với một nguồn chất béo và protein lành mạnh, chẳng hạn như bơ đậu phộng, một nắm quả óc chó hoặc một quả trứng luộc để cân bằng dinh dưỡng hơn.
TÓM TẮT
Chuối tự nhiên rất ít protein và chất béo. Vì vậy, chúng không thể thay thế hoàn toàn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Không tốt cho sức khoẻ nếu ăn quá nhiều chuối
Chuối là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn kiêng, nhưng ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, kể cả chuối, có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Chuối thường không được coi là thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu thói quen ăn chuối khiến bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần, thì điều đó có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh.
Ngoài ra, hơn 90% lượng calo trong chuối là carbohydrate.
Trong chuối xanh, nguồn carbohydrate chính là tinh bột. Khi quả chín, tinh bột chuyển thành đường. Do đó, khi ăn chuối chín, một lượng lớn calo có thể đến từ đường (8).
Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate mà không cân bằng với lượng protein và chất béo có thể khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn đối với những người mắc các bệnh về đường huyết, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường (9).
Ngoài ra, ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn không dành phần ăn cho những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng mà chuối thiếu, chẳng hạn như protein, chất béo, canxi, vitamin D và sắt (1).
Cuối cùng, những người bệnh thận mạn giai đoạn cuối có thể cần theo dõi mức kali của họ vì nếu kali tăng có thể gây trở ngại trong việc điều trị (10). Với trường hợp này, người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn có thể ăn bao nhiêu quả một cách an toàn.
TÓM TẮT
Ăn quá nhiều chuối có thể gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân, kiểm soát đường huyết kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bạn nên ăn bao nhiêu chuối?
Cân bằng và đa dạng là dấu hiệu của một chế độ ăn uống lành mạnh.
Cơ thể của bạn là một hệ thống phức tạp đòi hỏi được cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Cách tốt nhất để đảm bảo mọi thứ mà cơ thể cần là ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau từ mỗi nhóm thực phẩm.
Không có số lượng chuối cụ thể nào để bổ sung tốt nhất cho cơ thể mà nó phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và lượng calo của mỗi cá nhân.
Về lý thuyết, bạn có thể ăn bao nhiêu chuối tùy thích, miễn là bạn không tiêu thụ quá nhiều calo, hay thay thế các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần, hoặc gây hại cho sức khỏe của bạn.
Điều đó có nghĩa là một đến hai quả chuối mỗi ngày có thể được coi là một lượng vừa phải đối với hầu hết những người khỏe mạnh.
Đừng quên bổ sung nhiều loại trái cây, rau, protein và chất béo lành mạnh khác.
TÓM TẮT
Ăn chuối điều độ là cách tốt nhất để thu được nhiều lợi ích. Một đến hai quả chuối mỗi ngày có thể được coi là phù hợp với hầu hết những người khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn được cân bằng bằng cách bổ sung thêm các loại thực phẩm khác có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà chuối thiếu.
TÓM LẠI
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng ăn quá nhiều chuối có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
Ăn quá nhiều bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng có thể góp phần làm tăng cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng, kể cả chuối. Một đến hai quả chuối mỗi ngày được coi là vừa phải đối với hầu hết những người khỏe mạnh.
Hãy ăn loại trái cây này như một phần của chế độ ăn uống cân bằng trong đó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.
Link dịch:
- How Many Bananas Should You Eat per Day?
https://www.healthline.com/nutrition/how-many-bananas-a-day