Rối loạn tăng động giảm chú ý: Tất cả những gì bạn cần biết về

Rối loạn tăng động giảm chú ý: Khái niệm, triệu chứng, phân loại, chẩn đoán, điều trị.

Rối loạn tăng động giảm chú ý có thể gây ra chứng tăng động thái quá, khó tập trung, mệt mỏi, bốc đồng và thiếu tập trung. Bạn chỉ có thể gặp một số triệu chứng này, tùy thuộc vào phân loại bệnh của bạn. Rối loạn tăng động giảm chú ý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng ngày.

RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý LÀ GÌ?

Rối loạn tăng động giảm chú ý là một tình trạng sức khỏe tâm thần có thể gây ra các hành vi tăng động thái quá và bốc đồng ở mức độ bất thường. Những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có thể gặp khó khăn khi tập trung sự chú ý vào một nhiệm vụ hoặc ngồi yên trong thời gian dài.

Nhiều người sẽ phải trải qua sự giảm chú ý và thay đổi mức năng lượng. Tuy nhiên, đối với một người mắc rối loạn tăng động giảm chú ý, điều này xảy ra thường xuyên hơn và ở mức độ nhiều hơn so với những người không mắc bệnh. Rối loạn này có thể có ảnh hưởng đáng kể đến việc học tập, công việc, các mối quan hệ và cuộc sống gia đình của họ.

Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị rối loạn tăng động giảm chú ý. Đó là chẩn đoán mà Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (American Psychiatric Association – APA) ghi nhận. Tìm hiểu về phân loại rối loạn tăng động giảm chú ý và các triệu chứng ở cả trẻ em và người lớn.

TRIỆU CHỨNG CỦA RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Một loạt các hành vi có liên quan đến Rối loạn tăng động giảm chú ý. Trong đó có một số hành vi khá phổ biến bao gồm:

 • Gặp khó khăn trong việc chú ý hoặc tập trung vào các nhiệm vụ
 • Hay quên về việc hoàn thành nhiệm vụ
 • Dễ bị phân tâm
 • Gặp khó khăn khi ngồi yên
 • Làm gián đoạn cuộc nói chuyện của mọi người xung quanh

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cụ thể đối với các khía cạnh khác nhau của Rối loạn tăng động giảm chú ý, chẳng hạn như tăng động thái quá, bốc đồng hoặc khó tập trung.

Một người đang mắc chứng tăng động và bốc đồng có thể có những dấu hiệu:

 • Cảm thấy khó ngồi yên hoặc tập trung trong lớp học
 • Gặp khó khăn khi chơi hoặc thực hiện các nhiệm vụ một cách yên sắng
 • Nói quá nhiều
 • Cảm thấy khó khăn khi chờ đến lượt mình
 • Ngắt lời người khác khi họ đang nói, chơi hoặc thực hiện một nhiệm vụ

Một người đang gặp khó khăn trong việc tập trung có thể có triệu chứng:

 • Mắc lỗi thường xuyên hoặc bỏ lỡ chi tiết khi học tập hoặc làm việc
 • Khó duy trì sự tập trung khi nghe, đọc hoặc nói chuyện
 • Gặp khó khăn trong việc tổ chức các công việc hàng ngày
 • Mất đồ thường xuyên
 • Dễ bị phân tâm bởi những điều nhỏ nhặt xảy ra xung quanh họ

Nếu bạn hoặc con bạn bị Rối loạn tăng động giảm chú ý, bạn có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng này. Các triệu chứng của bạn có sẽ phụ thuộc vào phân loại bệnh mà bạn mắc phải. Khám phá danh sách các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý phổ biến ở trẻ em.

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG ĐIỀU HÀNH LÀ GÌ?

Rối loạn chức năng điều hành là một triệu chứng phổ biến của Rối loạn tăng động giảm chú ý và đề cập đến những khó khăn trong các chức năng nhận thức, chẳng hạn như chú ý, tiếp thu hoặc ghi nhớ thông tin mới, bỏ qua những điều gây xao nhãng và điều chỉnh cảm xúc cũng như hành vi.

PHÂN LOẠI RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Để chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý một cách nhất quán, hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ-APA đã phân nhóm tình trạng này thành ba loại hoặc phân nhóm. Những phân loại này chủ yếu là (1) thiếu tập trung, (2) tăng động thái quá, và bốc đồng và (3) kết hợp cả hai.

Dạng chủ yếu thiếu tập trung

Như tên gọi, những người mắc loại rối loạn tăng động giảm chú ý cực kỳ khó tập trung, hoàn thành nhiệm vụ và làm theo hướng dẫn.

Các chuyên gia cũng cho rằng nhiều trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thiếu tập trung có thể không được chẩn đoán chính xác vì chúng không có xu hướng phá rối lớp học. Nghiên cứu trước đây cho thấy điều này phổ biến hơn ở các bé gái bị rối loạn tăng động giảm chú ý .

Dạng tăng động thái quá, và bốc đồng

Những người mắc loại rối loạn tăng động giảm chú ý chủ yếu thể hiện sự tăng động và bốc đồng, bao gồm các dấu hiệu:

 • bồn chồn
 • luôn làm gián đoạn cuộc nói chuyện của mọi người
 • không thể đợi đến lượt mình

Mặc dù dấu hiệu thiếu chú ý ít gặp hơn với dạng tăng động giảm chú ý này, nhưng những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý chủ yếu là  biểu hiện tằng động thái quá vẫn có thể thấy khó tập trung vào các nhiệm vụ.

Dạng kết hợp kiểu tăng tốc động-bốc đồng và thiếu chú ý

Đây là dạng rối loạn tăng động giảm chú ý phổ biến nhất. Những người mắc loại rối loạn tăng động giảm chú ý kết hợp này có cả triệu chứng thiếu tập trung và tăng động. Chúng bao gồm không có khả năng chú ý, xu hướng bốc đồng và mức độ hoạt động và năng lượng trên mức trung bình.

Phân loại rối loạn tăng động giảm chú ý mà bạn hoặc con bạn mắc phải sẽ quyết định phương pháp điều trị. Phân loại rối loạn tăng động giảm chú ý mà bạn mắc phải có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy cách điều trị của bạn cũng có thể thay đổi. Tìm hiểu thêm về ba dạng rối loạn tăng động giảm chú ý .

Điều gì gây ra chứng tăng động giảm chú ý?

Mặc dù rối loạn tăng động giảm chú ý rất phổ biến, nhưng các bác sĩ và các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó được cho là có nguồn gốc thần kinh. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò gây bệnh.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc giảm dopamin là một yếu tố gây ra chứng tăng động giảm chú ý. Dopamine là một chất hóa học trong não giúp truyền tín hiệu từ dây thần kinh này sang dây thần kinh khác. Nó đóng một vai trò trong việc kích hoạt phản ứng cảm xúc và vận động.

Nghiên cứu khác cho thấy sự khác biệt về cấu trúc trong não. Các phát hiện chỉ ra rằng những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý có khối lượng chất xám ít hơn. Chất xám bao gồm các vùng não chi phối:

 • Hoạt động nói chuyện
 • Kiểm soát bản thân
 • Đưa ra quyết định
 • Kiểm soát cơ

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các nguyên nhân tiềm ẩn của rối loạn tăng động giảm chú ý, chẳng hạn như hút thuốc khi mang thai. Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân tiềm ẩn và các yếu tố rủi ro của rối loạn tăng động giảm chú ý.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐÁNH GIÁ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Không bài kiểm tra hoặc đánh giá đơn lẻ nào có thể cho biết bạn hoặc con bạn có bị rối loạn tăng động giảm chú ý hay không.

Một nghiên cứu năm 2017 đã nêu bật những lợi ích của một bài kiểm tra đánh giá mới để chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở người trưởng thành, nhưng nhiều bác sĩ lâm sàng tin rằng không thể đưa ra chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý dựa trên một bài test đánh giá.

Để chắc chắn về chẩn đoán, bác sĩ sẽ đánh giá bất kỳ triệu chứng nào mà bạn hoặc con bạn gặp phải trong vòng 6 tháng trước đó.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ thu thập thông tin từ giáo viên hoặc thành viên gia đình và có thể sử dụng danh sách kiểm tra và thang đánh giá để xem xét các triệu chứng. Họ cũng sẽ khám sức khỏe để kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác. Tìm hiểu thêm về thang đánh giá rối loạn tăng động giảm chú ý và những gì họ có thể và không thể làm.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc con bạn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc đánh giá. Đối với con của bạn, bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia học đường. Các trường học thường xuyên đánh giá trẻ em về các điều kiện có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của chúng.

Để đánh giá, hãy cung cấp cho bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn các lưu ý và quan sát về hành vi của bạn hoặc con bạn.

Nếu họ nghi ngờ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý , họ có thể giới thiệu bạn hoặc con bạn đến một cơ sở điều trị chứng tăng động giảm chú ý.

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý thường bao gồm các liệu pháp hành vi, thuốc hoặc cả hai.

Các loại trị liệu bao gồm liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp trò chuyện. Với liệu pháp trò chuyện, bạn hoặc con bạn sẽ thảo luận về việc rối loạn tăng động giảm chú ý ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào và những cách giúp bạn quản lý nó.

Một loại liệu pháp khác là liệu pháp hành vi. Liệu pháp này có thể giúp bạn hoặc con bạn học cách theo dõi và quản lý hành vi của mình.

Thuốc cũng có thể rất hữu ích khi bạn đang chung sống với chứng tăng động giảm chú ý. Thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý được thiết kế để tác động đến các chất hóa học trong não theo cách cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các cơn bốc đồng và hành động của mình.

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị và can thiệp hành vi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý .

Thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý

Hai loại thuốc chính được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý là thuốc kích thích và thuốc không kích thích hệ thần kinh trung ương.

Thuốc kích thích thần kinh trung ương là loại thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý được kê đơn phổ biến nhất. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng chất kích thích hệ thần kinh dopamine và norepinephrine.

Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm methylphenidate (Ritalin) và chất kích thích dựa trên amphetamine (Adderall).

Nếu chất kích thích không hoạt động tốt hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn cho bạn hoặc con bạn, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc không kích thích hệ thần kinh. Một số loại thuốc không kích thích hoạt động bằng cách tăng nồng độ norepinephrine trong não.

Những loại thuốc này bao gồm Atomoxetine (Strattera) và một số thuốc chống trầm cảm như bupropion (Wellbutrin)

Thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý có thể có nhiều lợi ích cũng như tác dụng phụ. Tìm hiểu thêm về các lựa chọn thuốc cho người lớn bị rối loạn tăng động giảm chú ý.

Các biện pháp hỗ trợ tự nhiên cho rối loạn tăng động giảm chú ý

Thay vì dùng thuốc, một số biện pháp khắc phục đã được đề xuất để giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Đối với những người mới bắt đầu, việc thay đổi lối sống có thể giúp bạn hoặc con bạn kiểm soát các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) khuyến nghị như sau:

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng yoga, thái cực quyền,dành thời gian hoạt động ngoài trời có thể giúp xoa dịu tâm trí tăng động quá mức của bạn hoặc trẻ và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý .

Thiền chánh niệm là một lựa chọn khác. Nghiên cứu từ năm 2015 đã gợi ý rằng thiền có thể cải thiện khoảng giảm chú ý ở những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý .

Tránh một số chất gây dị ứng và phụ gia thực phẩm cũng là những cách tiềm năng giúp giảm các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Tìm hiểu thêm về những điều này và các cách tiếp cận không dùng thuốc khác để giải chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

PHÂN BIỆT CHỨNG RỐI LOẠI GIẢM CHÚ Ý VÀ RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Rối loại giảm chú ý, là một thuật ngữ lỗi thời. Trước đây nó được dùng để mô tả những người có vấn đề về chú ý nhưng không quá tăng động. Loại rối loạn tăng động giảm chú ý được gọi là “dạng chủ yếu là không chú ý” hiện được sử dụng thay cho chứng rối loại giảm chú ý.

Rối loạn tăng động giảm chú ý là tên bao quát hiện tại của tình trạng này. Thuật ngữ rối loạn tăng động giảm chú ý trở thành thuật ngữ chính thức vào tháng 5 năm 2013 khi APA phát hành “Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, ấn bản thứ 5 (DSM-5)”.

Hướng dẫn này là những gì các bác sĩ tham khảo khi chẩn đoán các tình trạng sức khỏe tâm thần. Hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa rối loại giảm chú ý và rối loạn tăng động giảm chú ý .

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH MẮC RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Theo Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ (Anxiety & Depression Association of America), hơn 60% trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý vẫn có các triệu chứng khi trưởng thành. Đối với nhiều người, các triệu chứng tăng động thường giảm dần theo tuổi tác, nhưng tình trạng thiếu chú ý và bốc đồng có thể tiếp tục diễn ra.

Điều đó nói rằng, điều trị là quan trọng. Rối loạn tăng động giảm chú ý không được điều trị ở người trưởng thành có thể có tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Các triệu chứng như khó quản lý thời gian, hay quên và thiếu kiên nhẫn có thể gây ra các vấn đề tại nơi làm việc, ở nhà và trong tất cả các loại mối quan hệ.

Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở người trưởng thành và cách chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

TRẺ EM MẮC RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Theo CDC, khoảng 8,8 phần trăm người dân từ 3 đến 17 tuổi ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý vào một thời điểm nào đó. Con số này bao gồm 11,7% nam giới và 5,7% nữ giới.

Đối với trẻ em, rối loạn tăng động giảm chú ý thường liên quan đến các hoạt động ở trường. Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong môi trường lớp học được kiểm soát.

Các bé trai có khả năng được chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn gấp đôi so với các bé gái. Điều này có thể là do các bé trai có xu hướng biểu hiện các triệu chứng đặc trưng của chứng tăng động thái quá. Mặc dù một số bé gái bị rối loạn tăng động giảm chú ý có thể có các triệu chứng cổ điển của chứng tăng động thái quá, nhưng nhiều bé thì không.

Trong nhiều trường hợp, bé gái bị rối loạn tăng động giảm chú ý có thể:

 • Mơ mộng thường xuyên
 • Nói nhiều hơn là hiếu động

Nhiều triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể là những hành vi điển hình thời thơ ấu, vì vậy khó có thể biết được điều gì liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý và điều gì không. Tìm hiểu thêm về cách nhận biết rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ mới biết đi.

RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TRẺ KHÔNG THỂ HỌC TẬP?

Mặc dù rối loạn tăng động giảm chú ý là một chứng rối loạn phát triển thần kinh, nhưng tình trạng này không được coi là khuyết tập trong học tập. Tuy nhiên, các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể khiến bạn khó tiếp thu bài học hơn. Ngoài ra, rối loạn tăng động giảm chú ý có thể xảy ra ở một số người cũng bị khó khăn trong học tập.

Để giúp giảm bớt bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc học tập của trẻ, giáo viên có thể vạch ra các hướng dẫn riêng cho học sinh mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Điều này có thể bao gồm việc cho phép thêm thời gian để làm bài tập và bài kiểm tra hoặc phát triển việc khen thưởng cá nhân.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, vấn đề này không được coi là tình trạng khuyết trong việc tật học tập, nhưng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể có những ảnh hưởng lâu dài. Tìm hiểu thêm về những tác động tiềm ẩn của rối loạn tăng động giảm chú ý đối với người lớn và trẻ em và các nguồn lực có thể trợ giúp.

Xử lý thần kinh điển hình và xử lý thần kinh đa dạng

Xử lý thần kinh điển hình (Neurotypical) được mô tả một việc xử lý thông tin theo những cách điển hình họ và những người xung quanh. Mặt khác, xử lý thần kinh đa dang (neurodivergent) mô tả những người xử lý thông tin theo một cách khác. Những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý đôi khi được xác định là có quá trình xử lý thần kinh khác biệt, nhưng cuối cùng thì đó là vẫn là những hành động dựa trên quyết định cá nhân.

CÁC RỐI LOẠN KHÁC CÙNG TỒN TẠI

Những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý đôi khi mắc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau, chẳng hạn như trầm cảmlo âu. Một số trạng thái này là kết quả của các thách thức khi sống chung với rối loạn tăng động giảm chú ý .

Rối loạn Lo Âu

Những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý có thể khó theo kịp các công việc hàng ngày, duy trì các mối quan hệ, v.v. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu.

Theo USCDC, những người mắc rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có nhiều nguy cơ mắc rối loạn lo âu hơn những người không bị rối loạn tăng động giảm chú ý .

Rối loạn lo âu bao gồm:

Rối loạn Trầm cảm

Nếu bạn hoặc con bạn mắc rối loạn tăng động giảm chú ý, bạn hoặc con bạn cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Trong một nghiên cứu từ năm 2020, khoảng 50% thanh thiếu niên bị trầm cảm nặng hoặc rối loạn lo âu so với 35% những người không mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Nghiên cứu khác cho thấy rằng lên đến 53,3%

Mặc dù có thể có thêm những thách thức trong việc quản lý vấn đề này, nhưng các phương pháp điều trị đều có sẵn cho cả hai tình trạng bệnh lý trên. Trên thực tế, các phương pháp điều trị thường chồng chéo lên nhau. Liệu pháp trò chuyện có thể giúp điều trị cả hai tình trạng. Ngoài ra, một số loại thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như bupropion, đôi khi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Tất nhiên, mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý không đảm bảo rằng bạn sẽ bị trầm cảm, nhưng điều quan trọng là phải biết rằng đó là một khả năng có thể xảy ra. Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa rối loạn tăng động giảm chú ý và trầm cảm.

Rối loạn hành vi và cách cư xử

Các rối loạn về hành vi và cách cư xử phổ biến hơn ở trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý so với những trẻ không mắc bệnh này. Những rối loạn này có thể phát sinh khi một người không cảm thấy được sự thấu hiểu từ những người xung quanh.

Một người cảm thấy không được thấu hiểu có thể tranh cãi rất nhiều, mất bình tĩnh hoặc cố tình làm phiền người khác. Đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn thách thức chống đối.

Một số người thấy rằng họ không thể không vi phạm các quy tắc hoặc cư xử hung hăng với người khác, có thể đánh nhau, bắt nạt hoặc có thể lấy những thứ không thuộc về họ. Điều này được gọi là rối loạn cư xử.

Có sẵn phương pháp điều trị cho những người mắc phải những rối loạn này. Các chuyên gia khuyên nên bắt đầu điều trị sớm và đảm bảo rằng việc điều trị phù hợp với nhu cầu của người bệnh và gia đình họ.

Rối loạn khả năng học tập

Một số trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý mắc chứng rối loạn khả năng học tập có thể khiến chúng khó thực hiện các nhiệm vụ học tập hơn. Các ví dụ bao gồm chứng khó đọc, khiến việc đọc trở nên khó khăn hoặc gặp vấn đề với các con số hoặc chữ viết.

Những rối loạn này có thể khiến trẻ khó đối mặt với việc học tập ở trường. Chúng cũng có thể làm trầm trọng hơn khả năng lắng nghe và dẫn tới trầm cảm. Nhận sự trợ giúp sớm là điều cần thiết để cố gắng giảm thiểu tác động của những rối loạn này.

MẸO ĐỐI PHÓ VỚI CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý

Nếu bạn hoặc con bạn bị rối loạn tăng động giảm chú ý, một lịch trình có cấu trúc nhất quán và những kỳ vọng thường xuyên có thể hữu ích. Đối với người lớn, cố gắng sinh hoạt một cách ngăn nắp có thể có hiệu quả. Dưới đây là một số cách có thể giúp tổ chức và duy trì nó:

 • Lập danh sách công việc
 • Cố gắng giữ nguyên lịch trình
 • Thiết lập lời nhắc nhở

Đối với trẻ em, có thể hữu ích khi tập trung vào việc viết ra các bài tập về nhà và để các vật dụng hàng ngày như đồ chơi và ba lô ở những nơi cố định.

Tìm hiểu thêm về rối loạn tăng động giảm chú ý nói chung cũng có thể giúp bạn học cách quản lý nó. Các tổ chức như Trẻ em và Người lớn bị Rối loạn Tăng động giảm Chú ý hoặc Hiệp hội Rối loạn Thiếu Chú ý cung cấp các mẹo quản lý cũng như nghiên cứu mới nhất.

Bác sĩ của bạn có thể cung cấp thêm hướng dẫn về cách kiểm soát các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp con bạn khi trẻ mắc phải rối loạn tăng động giảm chú ý .

KẾT LUẬN

Đối với trẻ em và người lớn, chứng tăng động giảm chú ý không được điều trị có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động tại trường học, công việc và các mối quan hệ. Điều trị là quan trọng và có thể giúp làm giảm bớt những ảnh hưởng của tình trạng này.

Nhiều người mắc rối loạn rối loạn tăng động giảm chú ý có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc và thành công. Một số thậm chí cho biết họ đánh giá cao về những lợi ích của tình trạng này.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị rối loạn tăng động giảm chú ý, bước quan trọng đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt. Họ có thể giúp xác định xem rối loạn tăng động giảm chú ý có phải là vấn đề gây ra cho bạn hoặc con bạn hay không.

Nếu bạn hoặc con bạn được chẩn đoán xác định mắc chứng tăng động giảm chú ý, bác sĩ cũng có thể giúp bạn lập một kế hoạch điều trị để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và sống chung một cách tốt nhất với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Link bài dịch: 

 • Everything You Need to Know About ADHD

https://www.healthline.com/health/adhd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *