Những thông tin tổng quát về bệnh ung thư vú

Ung thư vú: Tất cả kiến thức y khóa bạn cần biết

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào vú tăng sinh đột biến, bắt đầu phân chia và nhân lên. Đầu tiên mọi người có thể nhận thấy một khối u ở vú, đổi màu, thay đổi kết cấu hoặc các triệu chứng khác.

UNG THƯ VÚ LÀ GÌ?

Ung thư xảy ra khi những thay đổi được gọi là đột biến diễn ra trong các gen điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Các đột biến cho phép các tế bào phân chia và nhân lên một cách không kiểm soát được.

Ung thư vú là ung thư phát triển trong các tế bào vú. Thông thường, ung thư hình thành ở tiểu thùy hoặc ống dẫn của vú.

Các tiểu thùy là các tuyến sản xuất sữa và ống dẫn sữa là đường dẫn sữa từ các tuyến đến núm vú. Ung thư cũng có thể xảy ra ở mô mỡ hoặc mô liên kết xơ trong vú của bạn.

Các tế bào ung thư không được kiểm soát thường xâm lấn các mô vú khỏe mạnh khác và có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Khi ung thư xâm nhập vào các hạch bạch huyết, nó sẽ tiếp cận một con đường để di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể quá nhỏ để có thể sờ thấy, nhưng vẫn có thể nhìn thấy sự bất thường trên phim chụp nhũ ảnh hay X-quang tuyến vú.

Mỗi loại ung thư vú có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Nhiều trong số các triệu chứng này tương tự nhau, nhưng một số có thể khác nhau. Các triệu chứng của bệnh ung thư vú phổ biến nhất bao gồm:

 • Một khối u ở vú hoặc mô dày lên có cảm giác khác với các mô xung quanh và còn mới
 • Đau vú
 • Da đỏ hoặc đổi màu, rỗ trên vú
 • Sưng ở tất cả hoặc một phần của vú của bạn
 • Tiết dịch núm vú không phải sữa mẹ
 • Chảy máu từ núm vú của bạn
 • Bong tróc, vảy hoặc bong da trên núm vú hoặc vú của bạn
 • Một sự thay đổi đột ngột, không giải thích được về hình dạng hoặc kích thước của vú của bạn
 • Núm vú ngược
 • Thay đổi diện mạo của da trên ngực của bạn
 • Một khối u hoặc sưng dưới cánh tay của bạn

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Ví dụ, đau ở vú hoặc khối u ở vú có thể do u nang lành tính gây ra.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy có khối u ở vú hoặc có các triệu chứng khác, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và xét nghiệm thêm.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng có thể có của bệnh ung thư vú.

PHÂN LOẠI UNG THƯ VÚ

Có một số loại ung thư vú và chúng được chia thành hai phân nhóm chính: xâm lấn và không xâm lấn. Ung thư vú không xâm lấn còn được gọi là ung thư vú tại chỗ.

Trong khi ung thư xâm lấn đã lan từ các ống dẫn hoặc tuyến vú đến các bộ phận khác của vú, ung thư không xâm lấn không lan ra từ mô ban đầu.

Hai phân nhóm chính này được sử dụng để mô tả các loại ung thư vú phổ biến nhất, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn (ductal carcinoma in situ – DCIS) là một tình trạng không xâm lấn. Với Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn, các tế bào ung thư chỉ giới hạn trong các ống dẫn sữa trong vú của bạn và không xâm lấn các mô vú xung quanh.
 • Ung thư biểu mô tiểu thuỳ tại chỗ (Lobular carcinoma in situ – LCIS) là ung thư phát triển trong các tiểu thùy chứa tuyến sản xuất sữa ở vú của bạn. Giống như Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn, các tế bào ung thư chưa xâm lấn các mô xung quanh.
 • Ung thư biểu mô ống xâm lấn (Invasive ductal carcinoma-IDC) là loại ung thư vú phổ biến nhất. Loại ung thư vú này bắt đầu xuất hiện từ trong ống dẫn sữa của vú và sau đó xâm lấn các mô lân cận ở vú. Một khi ung thư vú đã lan ra mô bên ngoài ống dẫn sữa của bạn, nó có thể bắt đầu lan sang các cơ quan và mô lân cận khác.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (Invasive lobular carcinoma-ILC) xuất hiện và phát triển đầu tiên ở tiểu thùy vú và xâm lấn mô lân cận.

Các loại ung thư vú khác, ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Bệnh Paget núm vú: loại ung thư vú này bắt đầu trong ống dẫn của núm vú, nhưng khi nó phát triển, nó bắt đầu ảnh hưởng đến da và quầng vú của núm vú.
 • Khối u Phyllodes: Loại ung thư vú rất hiếm gặp này phát triển trong mô liên kết của vú. Hầu hết các khối u này là lành tính, nhưng một số là ung thư.
 • Angiosarcoma: Đây là loại ung thư phát triển trên các mạch máu hoặc mạch bạch huyết ở vú

Phát hiện loại ung thư mà bạn mắc phải giúp định hướng các lựa chọn điều trị và kết quả lâu dài của bạn. Tìm hiểu thêm về các loại ung thư vú.

UNG THƯ VÚ DẠNG VIÊM (inflammatory breast cancer)

Ung thư vú dạng viêm là một loại ung thư vú hiếm gặp nhưng ác tính. Theo Viện Ung thư Quốc gia (National Cancer Institute), ung thư vú dạng viêm chỉ chiếm 1-5% trong tất cả các trường hợp ung thư vú.

Với tình trạng này, các tế bào chặn các hạch bạch huyết gần vú, vì vậy các mạch bạch huyết ở vú không thể dẫn lưu đúng cách. Thay vì tạo ra khối u, ung thư vú dạng viêm khiến vú của bạn sưng lên, có màu đỏ và cảm thấy rất ấm. Ngực của bạn có thể bị rỗ và dày, giống như vỏ cam.

Ung thư vú dạng viêm có thể lan rất nhanh và có thể tiến triển nặng nhanh chóng. Vì lý do này, điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị và tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư vú ba âm tính.

CÁC GIAI ĐOẠN UNG THƯ VÚ

Các bác sĩ chia ung thư vú thành các giai đoạn dựa trên kích thước của khối u và mức độ lan rộng của nó.

Ung thư lớn hoặc đã xâm lấn các mô hoặc cơ quan lân cận ở giai đoạn cao hơn so với ung thư nhỏ hoặc vẫn còn trong vú. Để phân giai đoạn ung thư vú, các bác sĩ cần biết:

 • Nếu ung thư xâm lấn hoặc không xâm lấn
 • Khối u lớn như thế nào
 • Liệu các hạch bạch huyết có liên quan hay không
 • Nếu ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận

Ung thư vú có năm giai đoạn chính: giai đoạn 0 đến 4.

Ung thư vú giai đoạn 0

Giai đoạn 0 là ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn. Các tế bào ung thư trong ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn vẫn còn giới hạn trong các ống dẫn sữa ở vú và không lan sang các mô lân cận.

Ung thư vú giai đoạn 1

 • Giai đoạn 1A: Khối u nguyên phát rộng từ 2 cm (cm) trở xuống. Các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 1B: Ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc là không có khối u ở vú, hoặc khối u nhỏ hơn 2 cm.

Ung thư vú giai đoạn 2

 • Giai đoạn 2A: Khối u nhỏ hơn 2 cm và đã lan đến 1 đến 3 hạch bạch huyết lân cận hoặc khối u từ 2 đến 5 cm và chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.
 • Giai đoạn 2B: Khối u có kích thước từ 2 đến 5 cm và đã lan đến 1 đến 3 hạch bạch huyết ở nách hoặc khối u lớn hơn 5 cm và chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Ung thư vú giai đoạn 3

 • Giai đoạn 3A:
 • Ung thư đã lan đến 4 đến 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc đã mở rộng các hạch bạch huyết bên trong tuyến vú. Khối u nguyên phát có thể có kích thước bất kỳ.
 • Khối u lớn hơn 5 cm. Ung thư đã lan đến 1 đến 3 hạch bạch huyết ở nách hoặc bất kỳ hạch nào ở xương ức.
 • Giai đoạn 3B: Một khối u đã xâm lấn thành ngực hoặc da và có thể hoặc không xâm lấn tới 9 hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Ung thư được tìm thấy ở 10 hạch bạch huyết ở nách trở lên, các hạch bạch huyết gần xương đòn hoặc các hạch bên trong tuyến vú.

Ung thư vú giai đoạn 4 (ung thư vú di căn)

Ung thư vú giai đoạn 4 có thể là tình trạng gia tăng khối u ở mọi kích cỡ. Các tế bào ung thư của nó đã lan đến các hạch bạch huyết gần và xa cũng như các cơ quan ở xa.

Xét nghiệm mà bác sĩ thực hiện sẽ xác định giai đoạn ung thư vú của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị của bạn.

Tìm hiểu các giai đoạn ung thư vú khác nhau được điều trị như thế nào.

UNG THƯ VÚ Ở NAM GIỚI

Mặc dù nhìn chung nam giới có ít mô vú hơn nhưng họ cũng có mô vú giống như phụ nữ. Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú, nhưng nó hiếm hơn nhiều.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), ung thư vú ở nam giới da đen ít phổ biến hơn 70 lần so với phụ nữ Da đen. Và số liệu này ít phổ biến hơn 100 lần ở đàn ông da trắng so với phụ nữ da trắng.

Điều đó nói rằng, ung thư vú mà nam giới mắc phải cũng nghiêm trọng như ung thư vú mà phụ nữ mắc. Tình trạng bệnh cũng có các triệu chứng tương tự. Nếu bạn là nam giới, hãy làm theo các hướng dẫn theo dõi giống như phụ nữ và báo cáo bất kỳ thay đổi nào đối với mô vú hoặc khối u mới cho bác sĩ của bạn.

Đọc thêm về ung thư vú ở nam giới và các triệu chứng cần theo dõi.

TỶ LỆ SỐNG SÓT KHI MẮC UNG THƯ VÚ

Tỷ lệ sống sót sau ung thư vú rất khác nhau dựa trên nhiều yếu tố.

Hai trong số các yếu tố quan trọng nhất là loại ung thư bạn mắc phải và giai đoạn ung thư tại thời điểm bạn được chẩn đoán. Các yếu tố khác có thể đóng một vai trò bao gồm:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Chủng tộc
 • Tốc độ tiến triển của ung thư

Một nghiên cứu từ năm 2021 cho thấy tỷ lệ tử vong ở người da màu được chẩn đoán ung thư vú cao hơn so với người da trắng. Một lý do cho điều này có thể là sự khác biệt về chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Tin tốt là tỷ lệ sống sót sau ung thư vú đang được cải thiện.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vào năm 1975, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư vú ở phụ nữ là 75,2%. Nhưng đối với những phụ nữ được chẩn đoán từ năm 2008 đến 2014, tỷ lệ này là 90,6%.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư vú khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn chẩn đoán. Chúng dao động từ 99% đối với ung thư giai đoạn đầu khu trú đến 27% đối với ung thư di căn tiến triển.

Tìm hiểu thêm về thống kê sinh tồn và các yếu tố ảnh hưởng đến chúng.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ VÚ

Để xác định xem các triệu chứng của bạn là do ung thư vú hay u vú lành tính gây ra, bác sĩ sẽ khám sức khoẻ toàn diện bên cạnh khám vú. Họ cũng có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán để giúp hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư vú bao gồm:

Chụp nhũ ảnh hay X-quang tuyến vú (Mammography): Cách phổ biến nhất để nhìn bên dưới bề mặt vú là khảo sát thông qua hình ảnh gọi là chụp nhũ ảnh hay X-quang tuyến vú. Nhiều phụ nữ từ 40 tuổi trở lên chụp nhũ ảnh hay X-quang tuyến vú hàng năm để kiểm tra ung thư vú. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có khối u hoặc điểm đáng ngờ, họ cũng sẽ yêu cầu chụp nhũ ảnh hay X-quang tuyến vú. Nếu một khu vực không điển hình được nhìn thấy trên phim chụp của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung.

Siêu âm: Siêu âm vú sử dụng sóng siêu âm để khảo sát hình ảnh của các mô nằm sâu trong vú của bạn. Siêu âm có thể giúp bác sĩ phân biệt khối ung thư và u nang lành tính.

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ hoặc sinh thiết vú.

Tìm hiểu về các xét nghiệm khác có thể được sử dụng để phát hiện ung thư vú.

Sinh thiết vú

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư vú dựa trên các xét nghiệm như chụp X-quang tuyến vú hoặc siêu âm, họ có thể thực hiện một xét nghiệm gọi là sinh thiết vú.

Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ vùng nghi ngờ để kiểm tra.

Có một số loại sinh thiết vú. Với một số xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng kim để lấy mẫu mô. Với những người khác, họ rạch một đường trên vú của bạn rồi lấy mẫu ra.

Bác sĩ của bạn sẽ gửi mẫu mô đến phòng thí nghiệm. Nếu mẫu xét nghiệm dương tính với ung thư, phòng thí nghiệm có thể kiểm tra thêm để cho bác sĩ biết loại ung thư mà bạn mắc phải.

Tìm hiểu thêm về sinh thiết vú, cách chuẩn bị cho sinh thiết vú và những điều có thể xảy ra

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Giai đoạn ung thư vú của bạn, mức độ xâm lấn của nó (nếu có) và khối u đã phát triển lớn như thế nào đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định loại điều trị mà bạn sẽ cần.

Để bắt đầu, bác sĩ sẽ xác định kích thước, giai đoạn và cấp độ ung thư của bạn. Cấp độ ung thư của bạn mô tả khả năng phát triển và lan rộng của nó. Sau đó, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị của mình.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư vú. Nhiều người có các phương pháp điều trị bổ sung, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, xạ trị hoặc liệu pháp hormone.

Phẫu thuật

Một số loại phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư vú, bao gồm:

 • Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú: Phẫu thuật này loại bỏ khối u và một số mô xung quanh, để lại phần còn lại của vú nguyên vẹn.
 • Phẫu thuật cắt bỏ vú: trong thủ thuật này, một bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Trong phẫu thuật cắt bỏ vú đôi, tức là họ sẽ cắt bỏ cả hai vú.
 • Sinh thiết hạch bạch huyết Sentinel: Phẫu thuật này loại bỏ một số hạch bạch huyết được dẫn lưu từ khối u. Các hạch bạch huyết này sẽ được kiểm tra. Nếu họ không bị ung thư, bạn có thể không cần phẫu thuật bổ sung để loại bỏ thêm các hạch bạch huyết.
 • Bóc tách hạch nách: Nếu các hạch bạch huyết bị loại bỏ trong quá trình sinh thiết hạch có chứa các tế bào ung thư, bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết bổ sung.
 • Phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng đối bên: Mặc dù ung thư vú có thể chỉ xuất hiện ở một bên vú, nhưng một số người chọn phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng đối bên. Phẫu thuật này cắt bỏ vú khỏe mạnh của bạn để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Xạ trị

Khi xạ trị, các chùm bức xạ năng lượng cao được sử dụng để nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hầu hết các phương pháp điều trị xạ trị sử dụng bức xạ chùm bên ngoài. Kỹ thuật này sử dụng một máy lớn ở bên ngoài cơ thể.

Những tiến bộ trong điều trị ung thư cũng đã cho phép các bác sĩ chiếu xạ ung thư từ bên trong cơ thể. Theo Breast Cancer.org, loại xạ trị này được gọi là xạ trị áp sát.

Để tiến hành xạ trị, các bác sĩ phẫu thuật đặt các hạt hoặc viên phóng xạ vào bên trong cơ thể gần vị trí khối u. Các hạt ở đó trong một khoảng thời gian ngắn và hoạt động để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị bằng thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Một số người có thể tự trải qua hóa trị liệu, nhưng loại điều trị này thường được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, đặc biệt là phẫu thuật.

Một số người sẽ được phẫu thuật trước, sau đó là các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị. Điều này được gọi là liệu pháp bổ trợ. Những người khác có thể được hóa trị trước để thu nhỏ khối u, được gọi là liệu pháp tân bổ trợ, sau đó mới phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ yêu cầu hóa trị trước khi phẫu thuật. Hy vọng là phương pháp điều trị sẽ thu nhỏ khối u và sau đó phẫu thuật sẽ không cần phải xâm lấn nhiều như vậy.

Hóa trị có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy hãy thảo luận những lo lắng của bạn với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

Liệu pháp hormone

Nếu loại ung thư vú của bạn nhạy cảm với hormone, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị bằng hormone cho bạn. Estrogen và progesterone, hai nội tiết tố nữ, có thể kích thích sự phát triển của khối u ung thư vú.

Liệu pháp hormone hoạt động bằng cách ngăn chặn cơ thể bạn sản xuất các hormone này hoặc bằng cách ngăn chặn các thụ thể hormone trên tế bào ung thư. Phương pháp này có thể giúp làm chậm và có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Thuốc bổ sung

Một số phương pháp điều trị được thiết kế để tấn công những bất thường hoặc đột biến cụ thể trong các tế bào ung thư.

Ví dụ, Herceptin (trastuzumab) có thể ngăn chặn quá trình sản xuất protein HER2 của cơ thể bạn. HER2 giúp các tế bào ung thư vú phát triển, vì vậy dùng thuốc làm chậm quá trình sản xuất protein này có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết thêm về bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào mà họ đề xuất cho bạn.

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị ung thư vú, cũng như cách hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư.

HÌNH ẢNH UNG THƯ VÚ

Ung thư vú có thể gây ra một loạt các triệu chứng và những triệu chứng này có thể xuất hiện khác nhau ở những người khác nhau.

Nếu bạn lo lắng về một điểm hoặc sự thay đổi ở vú của mình, có thể hữu ích nếu bạn biết các vấn đề về vú thực sự là ung thư trông như thế nào.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng ung thư vú và xem hình ảnh về những gì chúng có thể trông như thế nào.

CHĂM SÓC UNG THƯ VÚ

Nếu bạn phát hiện một khối u hoặc đốm bất thường ở vú hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh ung thư vú, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Rất có thể đó không phải là ung thư vú. Ví dụ, có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra khối u ở vú.

Nhưng nếu vấn đề của bạn hóa ra là ung thư, hãy nhớ rằng điều trị sớm là chìa khóa. Ung thư vú giai đoạn đầu thường có thể được điều trị và chữa khỏi nếu được phát hiện đủ nhanh. Ung thư vú có thể phát triển càng lâu thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán ung thư vú, hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị ung thư tiếp tục được cải thiện, cũng như kết quả. Vì vậy, hãy làm theo kế hoạch điều trị của bạn và cố gắng giữ thái độ tích cực.

Tìm hiểu thêm về triển vọng của các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư vú.

UNG THƯ VÚ PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, có bất kỳ yếu tố nào trong số này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh.

Không thể tránh khỏi một số yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tiền sử gia đình. Bạn có thể mắc bệnh bởi một số yếu tố rủi ro khác, chẳng hạn như hút thuốc.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú bao gồm:

 • Tuổi: Nguy cơ phát triển ung thư vú của bạn tăng lên khi bạn già đi. Hầu hết các bệnh ung thư vú xâm lấn được tìm thấy ở phụ nữ trên 55 tuổi.
 • Uống rượu: Rối loạn sử dụng rượu làm tăng nguy cơ của bạn.
 • Có mô vú dày đặc: Mô vú dày đặc khiến hình chụp X-quang tuyến vú khó đọc. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.
 • Giới tính: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ da trắng có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 100 lần so với nam giới da trắng và phụ nữ da đen có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 70 lần so với nam giới da đen.
 • Gen: Những người có đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có nhiều khả năng phát triển ung thư vú hơn những người không có. Các đột biến gen khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn.
 • Kinh nguyệt sớm: Nếu bạn có kinh nguyệt lần đầu tiên trước khi bạn 12 tuổi, bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Sinh con khi đã lớn tuổi: Những người sinh con đầu lòng sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Liệu pháp hormone: Những người đã hoặc đang dùng thuốc estrogen và progesterone sau mãn kinh để giúp giảm các dấu hiệu của các triệu chứng mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Nguy cơ di truyền: Nếu một người thân là phụ nữ bị ung thư vú, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này bao gồm mẹ, bà, chị gái hoặc con gái của bạn. Nếu bạn không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, bạn vẫn có thể mắc bệnh ung thư vú. Trên thực tế, hầu hết những người mắc bệnh không có tiền sử gia đình mắc bệnh.
 • Bắt đầu mãn kinh muộn: Những người bắt đầu mãn kinh sau 55 tuổi có nhiều khả năng mắc ung thư vú.
 • Chưa từng mang thai: Những người chưa bao giờ mang thai hoặc mang thai đủ tháng có nhiều khả năng bị ung thư vú.
 • Ung thư vú trước đó: Nếu bạn bị ung thư vú ở một bên vú, bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở vú còn lại hoặc ở một vùng khác của vú bị ảnh hưởng trước đó.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

Mặc dù có những yếu tố rủi ro mà bạn không thể kiểm soát, nhưng việc tuân thủ lối sống lành mạnh, khám sàng lọc thường xuyên và thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào mà bác sĩ khuyến nghị có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Yếu tố lối sống

Các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú của bạn.

Ví dụ, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Duy trì chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên càng nhiều càng tốt có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, lạm dụng rượu cũng làm tăng nguy cơ của bạn. Điều này có thể là uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày hoặc uống say.

Nếu bạn uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng mà họ khuyên dùng cho bạn.

Tầm soát ung thư vú

Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên có thể không ngăn ngừa ung thư vú, nhưng có thể giúp giảm khả năng ung thư không bị phát hiện.

Hiệp hội American College of Physicians đưa ra các khuyến nghị chung sau đây cho phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình:

 • Phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi: Không nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm, nhưng hãy thảo luận về mong muốn của bạn với bác sĩ.
 • Phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi: Nên chụp X-quang tuyến vú hai năm một lần.
 • Phụ nữ 75 tuổi trở lên: Chụp X-quang tuyến vú không còn được khuyến nghị.

Hiệp hội American College of Physicians cũng khuyến nghị không nên chụp quang tuyến vú cho phụ nữ có tuổi thọ từ 10 năm trở xuống.

Đây chỉ là những hướng dẫn.

Các khuyến nghị từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ có sự khác biệt. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, phụ nữ nên:

 • Có lựa chọn nhận sàng lọc hàng năm ở tuổi 40
 • Bắt đầu sàng lọc hàng năm ở tuổi 45
 • Chuyển sang sàng lọc mỗi năm ở tuổi 55

Các khuyến nghị cụ thể về chụp X-quang tuyến vú là khác nhau đối với mọi người, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu bạn có nên chụp X-quang tuyến vú thường xuyên hay không.

Điều trị dự phòng

Bạn có thể tăng nguy cơ ung thư vú do các yếu tố di truyền.

Chẳng hạn, nếu cha mẹ bạn có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú của bạn.

Nếu bạn có nguy cơ mắc đột biến này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị chẩn đoán và dự phòng. Bạn có thể muốn được kiểm tra để tìm hiểu xem bạn có đột biến hay không.

Và nếu bạn biết rằng mình mắc bệnh này, hãy nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ bước ưu tiên nào bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Các bước này có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú. Bạn cũng có thể cân nhắc điều trị dự phòng bằng hóa chất hoặc dùng thuốc, chẳng hạn như Tamoxifen, để giảm nguy cơ ung thư vú.

Ngoài chụp X-quang tuyến vú, khám vú là một cách khác để theo dõi các dấu hiệu ung thư vú.

Tự kiểm tra

Nhiều người tự kiểm tra vú. Tốt nhất là tự kiểm tra này mỗi tháng một lần, vào cùng một thời điểm mỗi tháng. Việc tự khám có thể giúp bạn làm quen với hình dáng và cảm giác của ngực thường như thế nào để bạn nhận biết được bất kỳ thay đổi nào xảy ra.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ coi việc tự kiểm tra này là tùy, bởi vì nghiên cứu hiện tại chưa cho thấy lợi ích rõ ràng của việc kiểm tra thể chất, cho dù được thực hiện tại nhà hay bởi bác sĩ.

Khám vú bởi bác sĩ

Các hướng dẫn tương tự đối với việc tự kiểm tra được cung cấp ở trên cũng đúng đối với việc kiểm tra vú do bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác thực hiện. Việc thăm khám sẽ không làm bạn đau và bác sĩ của bạn có thể khám vú trong lần khám hàng năm của bạn.

Nếu bạn có các triệu chứng khiến bạn lo lắng, bạn nên nhờ bác sĩ khám vú. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ kiểm tra cả hai vú của bạn để tìm những điểm bất thường hoặc dấu hiệu của ung thư vú.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các bộ phận khác trên cơ thể bạn để xem liệu các triệu chứng mà bạn gặp phải có thể liên quan đến một tình trạng khác hay không.

Tìm hiểu thêm về những gì bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm trong khi khám vú.

Nhận thức về ung thư vú

Mọi người trên khắp thế giới ngày càng nhận thức được các vấn đề liên quan đến ung thư vú.

Những nỗ lực nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú đã giúp mọi người tìm hiểu:

 • Các yếu tố rủi ro của họ là gì
 • Làm thế nào họ có thể giảm mức độ rủi ro
 • Những triệu chứng họ nên tìm kiếm
 • Những loại sàng lọc nào họ nên nhận được

Tháng Nhận thức về Ung thư Vú được tổ chức vào tháng 10 hàng năm, nhưng nhiều người đã truyền bá thông tin này trong suốt cả năm.

Hãy xem các blog về bệnh ung thư vú này để có cái nhìn sâu sắc từ góc nhìn thứ nhất từ những phụ nữ sống chung với căn bệnh này bằng nghị lực.

Link bài dịch: 

 • A Comprehensive Guide to Breast Cancer

https://www.healthline.com/health/breast-cancer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *