6 lợi ích của giấm táo dựa trên bằng chứng khoa học

6 lợi ích của giấm táo dựa trên bằng chứng khoa học

Giấm táo là một biện pháp chữa trị tại nhà phổ biến. Mọi người đã sử dụng nó trong nấu ăn và y học tự nhiên hàng thế kỷ. Nghiên cứu cho thấy giấm táo có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm một số tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Mọi người cho rằng giấm táo có thể giảm bớt nhiều than phiền về sức khỏe, nhưng bạn có thể thắc mắc rằng nghiên cứu nói gì.

Bằng chứng cho thấy giấm táo có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Hỗ trợ giảm cân;
  • Giảm cholesterol;
  • Giảm đường huyết;
  • Cải thiện các triệu chứng của bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu và cần có thêm các nghiên cứu trước khi có thể đề xuất phương pháp này như một liệu pháp điều trị thay thế.

Bài viết này xem xét 6 lợi ích sức khỏe có thể có của giấm táo dựa trên các bằng chứng khoa học.

CHỨA NHIỀU CHẤT CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

Giấm táo được làm theo quy trình hai bước (1).

Đầu tiên, nhà sản xuất cho táo đã nghiền nát tiếp xúc với men, men này sẽ lên men đường và biến chúng thành rượu.

Tiếp theo, thêm vi khuẩn lên men rượu, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic tạo cho giấm có mùi và vị chua mạnh đặc trưng của giấm táo. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại axit này chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm táo có 5% đến 6% axit axetic (2).

Giấm táo hữu cơ, chưa lọc cũng chứa một chất được gọi là giấm mẹ, bao gồm các chuỗi protein, enzyme và lợi khuẩn giúp sản phẩm có màu đục vàng.

Một số người tin rằng người giấm mẹ chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó, mặc dù hiện tại không có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Mặc dù giấm táo không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nhưng nó cung cấp một lượng nhỏ kali. Các thương hiệu chất lượng tốt cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

CÓ THỂ GIÚP TIÊU DIỆT VI KHUẨN CÓ HẠI

Giấm có thể giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả vi khuẩn (3).

Mọi người thường sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.

Hippocrates, cha đẻ của nền Y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương từ hơn 2.000 năm trước.

Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển và làm hỏng thực phẩm (3, 4, 5).

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, thì giấm táo có thể giúp ích.

Các báo cáo giai thoại cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp trị mụn trứng cá khi thoa lên da, nhưng dường như không có bất kỳ nghiên cứu mạnh mẽ nào xác nhận điều này.

CÓ THỂ GIÚP GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG HUYẾT VÀ KIỂM SOÁT BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Cho đến nay, một trong những ứng dụng thuyết phục nhất của giấm là hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường típ 2.

Đái tháo đường típ 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do tình trạng kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin (6).

Tuy nhiên, những người không mắc Đái tháo đường cũng có thể hưởng lợi từ việc giữ lượng đường huyết ở mức bình thường, vì một số nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường huyết cao là nguyên nhân chính gây lão hóa và các bệnh mạn tính khác nhau.

Cách hiệu quả và lành mạnh nhất để điều chỉnh mức đường huyết là tránh đường và tinh bột, nhưng giấm táo cũng có thể có tác dụng có lợi.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấm mang lại những lợi ích sau đối với lượng đường huyết và insulin:

  • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giấm có thể cải thiện độ nhạy insulin từ 19% đến 34% trong bữa ăn nhiều carb và giảm đáng kể lượng đường huyết cũng như phản ứng với insulin (7).
  • Trong một nghiên cứu nhỏ ở 5 người khỏe mạnh, sử dụng giấm táo làm giảm 31,4% lượng đường huyết sau khi ăn 50 gam bánh mì trắng (8).
  • Một nghiên cứu nhỏ khác ở những người mắc Đái tháo đường báo cáo rằng sử dụng 2 thìa canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp giảm 4% mức đường huyết đói vào sáng hôm sau (9).
  • Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường huyết sau ăn (10, 11).

Trung tâm Y tế bổ sung và tích hợp Quốc gia (NCCIH) cho biết điều rất quan trọng là mọi người không thay thế phương pháp điều trị y tế bằng các sản phẩm sức khỏe chưa được chứng minh hiệu quả (12).

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng giấm táo tiêu thụ hay bất kỳ loại giấm nào.

CÓ THỂ HỖ TRỢ GIẢM CÂN

Có lẽ đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu cho thấy giấm có thể giúp mọi người giảm cân.

Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no.

Điều này có thể dẫn đến việc ăn ít calo hơn và giảm cân.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, uống giấm cùng với bữa ăn nhiều carb dẫn đến tăng cảm giác no, khiến những người tham gia ăn ít hơn 200 đến 275 calo trong thời gian còn lại trong ngày (, 14).

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 175 người béo phì cho thấy việc tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân (15):

  • Uống 1 muỗng canh (15 ml) dẫn đến giảm 1,2 kg.
  • Uống 2 muỗng canh (30 ml) dẫn đến giảm 1,7 kg.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng, vì vậy những tác động thực sự đối với cân nặng dường như khá khiêm tốn.

Như vậy, đơn giản chỉ cần thêm hoặc bớt các loại thực phẩm hoặc thành phần đơn lẻ hiếm khi có tác động đáng kể đến cân nặng. Giảm cân lâu dài được tạo ra bằng cách áp dụng các thói quen ăn uống và lối sống hữu ích và hỗ trợ.

Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường huyết và giảm mức insulin.

Giấm táo chỉ chứa khoảng ba calo mỗi muỗng canh, rất thấp.

CẢI THIỆN SỨC KHỎE TIM MẠCH Ở ĐỘNG VẬT

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu (16).

Nhiều yếu tố sinh học có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấm táo có thể cải thiện một số yếu tố rủi ro này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được tiến hành trên động vật.

Các nghiên cứu trên động vật này cho thấy rằng giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và triglyceride, cũng như một số yếu tố nguy cơ tim mạch khác (17, 18, 19).

Một số nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng giấm làm giảm huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh lý tim mạch và các vấn đề về thận (20, 21).

Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy giấm có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

CÓ THỂ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE LÀN DA

Giấm táo là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến cho các tình trạng da như da khô và bệnh chàm (22).

Da tự nhiên có tính axit nhẹ tự nhiên. Sử dụng giấm táo tại chỗ có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da (22).

Mặt khác, xà phòng và chất tẩy rửa có tính kiềm có thể gây kích ứng cho bệnh chàm, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn (23).

Với đặc tính kháng khuẩn, về lý thuyết, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da liên quan đến bệnh chàm và các tình trạng da khác.

Một số người sử dụng giấm táo pha loãng trong sữa rửa mặt hoặc toner. Ý tưởng là nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa mụn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 22 người bị bệnh chàm đã báo cáo rằng ngâm giấm táo không cải thiện hàng rào bảo vệ da và gây kích ứng da (24).

Nói chuyện với bác sĩ trước khi thử các biện pháp điều trị tại nhà, đặc biệt là trên vùng da bị tổn thương. Tránh bôi giấm chưa pha loãng lên da vì nó có thể gây bỏng (25).

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG

Cách tốt nhất để kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn là sử dụng nó trong nấu ăn. Cách bổ sung đơn giản để thêm vào các loại thực phẩm như nước xốt salad và sốt mayonnaise tự làm.

Một số người cũng thích pha loãng giấm táo trong nước và uống như nước giải khát. Liều lượng phổ biến dao động từ 1 – 2 thìa cà phê (5 – 10 ml) đến 1 – 2 thìa canh (15 – 30 ml) mỗi ngày pha chung với một ly nước lớn.

Tốt nhất là bắt đầu với liều lượng nhỏ và tránh dùng quá nhiều. Quá nhiều giấm có thể gây ra tác dụng phụ có hại, bao gồm xói mòn men răng và khả năng tương tác thuốc.

Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng giấm táo hữu cơ, chưa lọc có chứa “giấm mẹ”.

KẾT LUẬN

Nhiều trang web và những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho rằng giấm táo có những lợi ích sức khỏe đặc biệt, bao gồm tăng cường năng lượng và điều trị bệnh.

Thật không may, có rất ít nghiên cứu chứng minh các lợi ích sức khỏe của giấm táo.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cung cấp một số lợi ích, bao gồm tiêu diệt vi khuẩn, giảm lượng đường huyết và thúc đẩy giảm cân.

Giấm táo có vẻ an toàn, miễn là bạn không dùng quá nhiều.

Nó cũng có nhiều công dụng khác không liên quan đến sức khỏe, bao gồm như một loại dầu xả tóc tự nhiên, sản phẩm chăm sóc da và chất tẩy rửa.

Link bài dịch:

  • 6 Health Benefits of Apple Cider Vinegar, Backed by Science

https://www.healthline.com/nutrition/6-proven-health-benefits-of-apple-cider-vinegar

Rate this post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *